Báo chí quốc tế viết gì về Hội nghị cấp cao ASEAN?

Anh Phương - Quang Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 10:36 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra tại Lào, nhiều tờ báo và trang tin nước ngoài đã cử phóng viên tới và ghi nhận kịp thời những diễn biến quan trọng.

Tờ The Nation của Thái Lan cho biết, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, các lãnh đạo đã nhìn lại sự hợp tác giữa ASEAN và các đối tác trong những năm qua, đồng thời trao đổi về phương hướng trong tương lai với ASEAN giữ vai trò trung tâm. Tờ  báo cũng đề cập đến các vấn đề mà các nhà lãnh đạo khối thảo luận như các thách thức truyền thống và phi truyền thống, cũng như các vấn đề nóng trong khu vực.

Trong khi đó, tờ The Straits Time đề cập đến bài phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long với 3 vấn đề mà ASEAN đang phải đối mặt, đó là nạn khủng bố, thúc đẩy thương mại và duy trì đoàn kết và niềm tin nội khối.

Báo chí quốc tế viết gì về Hội nghị cấp cao ASEAN? - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo ASEAN (Ảnh: Reuter)

 Đối với các bên tham dự sự kiện, đây cũng là dịp để tổng kết lại những kết quả đã đạt được và tìm ra những phương cách mới thắt chặt hợp tác trong tương lai. Đối với Trung Quốc – đối tác của ASEAN, một trong những ưu tiên hàng đầu là tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại.

Tân Hoa xã cho biết tại Hội nghị ASEAN – Trung Quốc, hai bên đã thống nhất tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế cùng có lợi, bằng cách tận dụng hiệu quả khu vực thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc, hướng tới sớm đạt được Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực với hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và mang lại lợi ích cho các bên.

Tuy nhiên, bên cạnh mối quan tâm về các hoạt động nhằm thúc đẩy đoàn kết trong khối ASEAN, tăng cường quan hệ với các đối tác thì vấn đề biển Đông được coi là một trong những vấn đề hấp dẫn nhất đối với báo chí quốc tế.

Báo chí quốc tế viết gì về Hội nghị cấp cao ASEAN? - Ảnh 2.

Trang tin Al Jazeera đưa tin về Hội nghị cấp cao ASEAN

 Trang tin Al Jazeera đưa tin, 10 nhà lãnh đạo ASEAN và lãnh đạo của 6 quốc gia khác đã cùng với Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Tờ Today của Singapore đã cho thấy quan điểm tích cực đối với Bộ quy tắc ứng xử với các tình huống không mong muốn trên biển ở biển Đông. Trang này cho biết việc thông qua Bộ quy tắc trên biển Đông là một động thái kịp thời nhằm tạo ra những quy tắc ứng xử hòa bình, đẩy lùi những xung đột tiềm tàng và căng thẳng leo thang tại vùng huyết mạch hàng hải của khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước