Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ sẽ đề cập về vấn đề Biển Đông

Tuấn Trung (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 07/09/2016 17:05 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đến Lào họp với ASEAN, một trong những vấn đề trọng tâm mà ông Obama sẽ đề cập là tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Vào ngày 8/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ, một hoạt động đáng chú ý trong đợt hội nghị cấp cao ASEAN tại Vientiane, Lào.

Dự kiến hàng loạt vấn đề nóng sẽ được đem ra thảo luận, trong đó có tình hình Biển Đông hay tiến trình phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đến Lào họp với ASEAN, một trong những vấn đề trọng tâm mà ông Obama sẽ đề cập là tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Những thảo luận này càng có ý nghĩa trong bối cảnh toà trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc đã ra phán quyết cuối cùng, xác lập một mặt bằng pháp lý mới cho những tranh chấp chủ quyền chồng chéo ở khu vực.

Trên bình diện kinh tế, ngoài việc bàn cách triển khai hiệu quả sáng kiến Kết nối Mỹ - ASEAN, ông Obama cũng cam kết đẩy nhanh hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP.

Chuyến công du cuối cùng tới châu Á với tư cách là Tổng thống Mỹ sẽ là cơ hội để ông Obama một lần nữa nhấn mạnh và củng cố những trụ cột trong chiến lược tái cân bằng hướng tới châu Á - một di sản gắn liền với nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI