Báo động núi rác tại New Delhi (Ấn Độ) sắp cao hơn 70m

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 04/06/2019 17:35 GMT+7

(Ảnh minh họa: The New York Times)

VTV.vn - Núi rác cao nhất của Ấn Độ dự kiến cao hơn đền Taj Mahal vào năm tới, trở thành một "biểu tượng" xấu xí khiến New Delhi bị LHQ coi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới.

Đến bãi rác Ghazipur ở rìa phía Đông thủ đô New Delhi, người ta dễ bắt gặp hình ảnh những con chim săn mồi bay lượn bên trên bãi rác chất thành núi, trong khi những con chuột, chó, mèo quanh quẩn đống rác khổng lồ đang bốc mùi hôi thối. Chiếm diện tích bằng khoảng hơn 40 sân bóng đá, núi rác tại Ghazipur đã cao khoảng hơn 65m.

Mỗi năm, núi rác này cao thêm gần 10m cùng với mùi hôi thối gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Với tốc độ như hiện nay, đến năm 2020 núi rác này sẽ cao hơn cả đền Taj Mahal có độ cao 73m ở vùng Agra.

Bãi rác Ghazipur được mở từ năm 1984, đạt sức chứa tối đa vào năm 2002 và lẽ ra phải đóng cửa vào thời điểm đó. Thế nhưng, mỗi ngày hàng trăm xe tải vẫn chở ước tính khoảng 2.000 tấn rác thải của thành phố đến đổ tại bãi rác này. Năm 2018, một phần của núi rác này đã đổ sụp do mưa lớn, khiến 2 người thiệt mạng.

Sau vụ việc này, nhà chức trách đã ra lệnh cấm đổ rác tại Ghazipur, song biện pháp này chỉ áp dụng trong vài ngày do chưa có phương án thay thế. Bên cạnh đó, nhà chức trách luôn phải đề phòng những vụ cháy lớn từ bãi rác. Do khí metan dễ cháy bốc lên từ bãi rác, lửa thường bùng phát và mất vài ngày để dập tắt. Nước rác và bùn thải ra từ bãi rác chảy trực tiếp vào một kênh nước tại địa phương, gây ô nhiễm.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy bãi rác Ghazipur gây tổn hại sức khỏe của cộng đồng sinh sống trong phạm vi 5km quanh bãi rác, trong đó có nguy cơ ung thư.

Ngập trong rác vì... tái chế quá ít Ngập trong rác vì... tái chế quá ít

VTV.vn - Nga đã cam kết sẽ tái chế 60% chất thải vào cuối năm 2024 tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường vẫn quan ngại về tính khả thi do chưa có nhiều biện pháp được triển khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước