Báo động tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao trong cộng đồng người da màu ở Mỹ

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 08/04/2020 21:40 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Số liệu thống kê tại một số bang ở Mỹ cho thấy số lượng lớn ca tử vong do mắc COVID-19 là người Mỹ gốc Phi.

Theo Thị trưởng thành phố Chicago, ông Lori Lightfoot, 68% số ca tử vong do COVID-19 ở thành phố này là người Mỹ gốc Phi, cộng đồng chỉ chiếm 30% dân số của thành phố. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận ở các bang Bắc Carolina, Louisiana, Michigan, Wisconsin và thủ đô Washington.

Phát biểu ngày 7/4 trên kênh CBS News, người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng của Mỹ Jerome Adams cho biết người da màu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 do họ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý liên quan đến tiểu đường, tim mạch và phổi. Những căn bệnh này chủ yếu xuất phát từ tình trạng nghèo đói và phân biệt chủng tộc, khiến họ không được chăm sóc y tế đầy đủ từ đó dẫn tới nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn và khi đã nhiễm thì tình trạng bệnh cũng chuyển biến nặng hơn.

Trong khi đó, bác sĩ Georges Benjamin, người đứng đầu Hiệp hội Y tế công cộng Mỹ, cho rằng tỷ lệ người da màu lây nhiễm và tử vong do SARS-CoV-2 cao hơn có thể là do thường làm những công việc khiến họ bị phơi nhiễm với những nguồn có nguy cơ lây nhiễm.

Hồi đầu tuần này, Ủy ban Dân quyền theo luật (Ủy ban Luật sư), một tổ chức dân quyền ở Mỹ đã kêu gọi Bộ trưởng Y tế Alex Azar công bố số liệu về tình hình dịch bệnh COVID-19 dựa trên yếu tố sắc tộc như việc xét nghiệm, điều trị cho bệnh nhân, chi phí. Theo tổ chức này, việc này là cần thiết để đảm bảo rằng việc thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khoẻ và xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 không mang tính phân biệt đối xử.

Bác sĩ Ebony Hilton chuyên khoa gây mê của Đại học Y Virginia nhấn mạnh, việc điều trị y tế đầy đủ cho người da màu mắc COVID-19 là vì lợi ích của mọi người dân Mỹ vì "khi một hệ thống không điều trị cho những người nghèo và các cộng đồng thiểu số, họ không được xét nghiệm và bị gửi trả về nhà, từ đó họ sẽ lây nhiễm những người trong cộng đồng. Khi những người mang mầm bệnh đến cửa hàng thực phẩm, khách hàng sẽ cũng sẽ bị nhiễm bệnh nếu họ mua thực phẩm từ cửa hàng đó".

Cho đến nay, Mỹ vẫn là nước có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất trên thế giới, trong khi số ca tử vong tăng rất nhanh trong vài ngày qua.

Sức ép đối với y tá Mỹ trong cuộc chiến chống COVID-19 Sức ép đối với y tá Mỹ trong cuộc chiến chống COVID-19

VTV.vn - Các y tá đang phải vật lộn với nhiều khó khăn khi số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 quá cao, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm chéo khi thiếu thốn các trang thiết bị bảo hộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước