Bầu chọn các vị trí chủ chốt của Liên minh châu Âu

Hồng Quang (Phóng viên Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 03/07/2019 19:47 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đi đến thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới.

Đó là Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Các vị trí này rất quan trọng, có vai trò định hình các chính sách của EU trên nhiều lĩnh vực trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức là bà Ursula von der Leyen đã được đề cử làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Thủ tướng Bỉ Charles Michel làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Lãnh đạo châu Âu cuối cùng cũng đã phân chia xong chức vụ lãnh đạo của các định chế trụ cột Liên minh châu Âu, sau một hội nghị thượng đỉnh kéo dài ròng rã 3 ngày. Ngay cả trong những thời điểm khủng bố lan tràn, khủng hoảng tài chính cũng chưa lúc nào hội nghị thượng đỉnh kéo dài tới mức ấy.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha là ông Josep Borrell trở thành Cao ủy châu Âu về An ninh và Đối ngoại, còn bà Christine Lagarde, người Pháp, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế, được chọn làm Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu.

Chức vụ Chủ tịch Ủy ban châu Âu được cho là quan trọng nhất. Chỉ khi đã biết người được đề cử chức vụ này là ai, từ nước nào, mới có thể bàn tiếp về các chức vụ lãnh đạo khác, theo quy tắc mỗi nước thành viên đều có người của mình trong kíp lãnh đạo. Hôm nay, các nghị sĩ châu Âu bầu Chủ tịch Nghị viện châu Âu. Với kết quả bầu chọn này, lần đầu tiên có hai vị trí lãnh đạo then chốt của EU do phụ nữ đảm nhận.

Cách đây ít giờ, ông David Sassoli, 63 tuổi, người Italy, một trong 14 Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu sắp mãn nhiệm, đã được bầu làm Chủ tịch Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước