Bầu cử Ấn Độ bước vào giai đoạn then chốt nhất

Anh Phương (PV thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Chủ nhật, ngày 19/05/2019 11:30 GMT+7

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters Blogs.

VTV.vn - Cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất thế giới - cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ - ngày hôm nay (19/5) sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng.

Đây được xem cũng chính là giai đoạn then chốt nhất nhằm phân định thắng thua cho cuộc đua giữa hai Đảng đang dẫn đầu các cuộc thăm dò hiện nay. Đảng Nhân dân do Thủ tướng Modi đứng đầu và Đảng Quốc đại do ứng cử viên Rahul Gandi dẫn dắt. Đảng nào chiến thắng trong cuộc bầu cử này cũng sẽ quyết định chức vị Thủ tướng của Ấn Độ trong vòng 5 năm tới. 

Ngay trước vòng bầu cử cuối cùng, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã tới Varanasi, trong những nỗ lực nhằm vận động cử tri nhằm bỏ lá phiếu cho Đảng Nhân dân của mình. Trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm. Đảng Nhân dân đã thắng tới 71 trong 80 ghế Hạ viện tại bang Uttar Pradesh, trở thành nhân tố quan trong đưa ông Modi đắc cử Thủ tướng. Tuy nhiên, lần này Đảng Quốc đại của ứng viên Rahul Gandi đang cho thấy họ biết cách khai thác hiệu quả những điểm yếu trong chính sách kinh tế của chính phủ hiện hành, nhằm vận động các cử tri quay sang bỏ phiếu cho Đảng Quốc đại. Mặc dù vậy Thủ tướng Modi cũng đang ghi điểm khi đã xây dựng được cho mình hình ảnh của một nhà lãnh đạo cứng rắn, bảo vệ đến cùng uy thế của Ấn Độ, đặc biệt trong các mối quan hệ với các nước láng giềng như Pakistan hay Trung Quốc. 

Các cuộc thăm dò cho tới trước ngày bầu cử cuối cùng cho thấy Đảng của Thủ tướng Narendra Modi vẫn đang nhỉnh hơn trong cuộc bầu cử lần này. Tuy nhiên, các dự báo cũng cho rằng kết quả của cuộc bầu cử lần này sẽ khó đoán định hơn rất nhiều so với cuộc bầu cử của nhiệm kỳ trước. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 23/5 tới đây. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước