Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ

Trường Sơn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 14:43 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama tham gia cuộc bầu cử sớm tại Illinois hôm 20/10 - Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ tiêu tốn khoảng 4 tỷ USD và là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ít giờ nữa các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ bắt đầu trên toàn nước Mỹ. Cuộc bầu cử này thực chất là cuộc chạy đua giành quyền kiểm soát Quốc hội giữa hai phe Dân chủ và Cộng hoà. Lần này, cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 36 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và 36 trong tổng số 50 ghế Thống đốc bang. Đây được coi là đợt đánh giá tín nhiệm trên toàn nước Mỹ đối với bản thân Tổng thống Obama nói riêng cũng như Đảng Dân chủ cầm quyền nói chung.

Ông Daryl West - Chuyên gia phân tích chính trị, Viện Brookings, Mỹ nói: “Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Tổng thống Obama về khả năng điều hành nền kinh tế, về việc hoạch định và triển khai chính sách đối ngoại cũng như về uy tín tổng thể của ông Obama”.

Các tính toán cho thấy Đảng Cộng hoà sẽ tiếp tục chiếm đa số tại Hạ viện sau bầu cử. Trong khi đó, tại Thượng viện, cuộc đua được coi là sẽ căng thẳng đến phút cuối. Trước bầu cử lần này, phe Dân chủ của Tổng thống Obama đang kiểm soát Thượng viện với 53/100 ghế. Tuy nhiên, nhiều khả năng Thượng viện sẽ rơi vào tay Đảng Cộng hoà sau cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ lần này.

“Phe Cộng hoà đang có lợi thế lớn để giành thêm 5 ghế nữa tại Thượng viện, tạo thành thế cân bằng 50-50. Tuy nhiên, họ cũng có khả năng sẽ giành được 6 ghế để chiếm đa số. Nếu nhìn vào các bang tranh chấp, sự chênh lệch giữa hai phe chỉ là vài %, nhưng phe Cộng hoà đang đổ rất nhiều tiền của vào chiến dịch vận động và đang giành được lợi thế khá tốt ở những bang này”, ông Daryl West nói.

Giới phân tích cho rằng, hai ghế quyết định ở Lousianna và Georgia sẽ phải bỏ phiếu vòng hai mới phân được thắng bại. Do đó, có nhiều khả năng là kết quả bầu cử Thượng viện phải tới đầu năm 2015 mới được phân định.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước