Trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Đảng Cộng hòa tạm có ưu thế

Quốc Dũng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 03/11/2014 18:09 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày mai (04/11), cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống sẽ diễn ra tại Mỹ, và Đảng Cộng hòa được cho đang có ưu thế với đa số ghế tại Hạ viện.

Hạ viện Mỹ sẽ được bầu lại toàn bộ với 435 ghế dân biểu, Thượng viện bầu lại 33 Thượng nghị sĩ và 36 trong tổng số 50 ghế Thống đốc bang.

Trong cuộc bầu cử lần này, tất cả sự chú ý hiện nay đang dành cho cuộc đua tại Thượng viện, nơi đảng Dân chủ của ông Barrack Obama đang nắm giữ một lợi thế cạnh tranh không rõ ràng: 53 so với 45 ghế của Đảng Cộng hòa.

Ông Norm Ornstein, Nhà phân tích chính trị, Viện American Enterprise nhận định: “Đây là thời gian khó khăn cho đảng Dân chủ, họ không có nhiều lựa chọn, nhưng phe Cộng hòa lại có rất nhiều con đường để có được thế đa số”.

Với tình thế hiện nay, không loại trừ khả năng một số ghế sẽ phải bỏ phiếu vòng hai mới phân được thắng bại. Do cuộc đua tại một số bang khá quyết liệt và sự cách biệt giữa các ứng cử viên của hai Đảng không lớn, nên hiện vẫn tồn tại khả năng kết quả bầu cử Thượng viện phải tới đầu năm 2015 mới được phân định. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới còn được xem như một cuộc trưng cầu dân ý về uy tín của Tổng thống Obama.

Nếu Đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ chiếm số đông trong Quốc hội. Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Obama và Đảng của ông sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thông qua các chính sách, vì có thể vấp phải phản đối từ những nghị sĩ đảng đối lập.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước