Bầu cử Indonesia: Nhân tố nào làm nên chiến thắng cách biệt của Tổng thống Joko Widodo?

Hữu Hưng (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ tư, ngày 22/05/2019 06:05 GMT+7

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

VTV.vn - Những chính sách đúng đắn mang lại nhiều kết quả tích cực về kinh tế, xã hội trong nhiệm kỳ đầu tiên đã giúp Tổng thống Indonesia Joko Widodo tái đắc cử.

Ông Jokowi đã thể hiện khá tốt khi Indonesia tăng trưởng kinh tế mức bình quân 5,4%. Chính sách đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng bước đầu mang lại hiệu quả, đặc biệt là việc đưa vào hoạt động hệ thống tàu điện MRT đầu tiên tại Jakarta đã mang lại hiệu ứng tích cực khiến người dân tin tưởng hơn vào chính sách này của ông Jokowi.

Chính phủ hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt trong cải cách thủ tục hành chính. Tình hình an ninh đất nước cơ bản được đảm bảo không có xung đột lớn xảy ra.

Người dân có thể thấy được triển vọng và tương lai phát triển ổn định của Indonesia nếu ông Joko Widodo tiếp tục có thêm nhiệm kỳ nữa.

Trong nhiệm kỳ tới, ông Joko Widodo sẽ thực hiện những cam kết của mình với cử tri bao gồm việc tăng trưởng kinh tế lên mức 7-8%, tập trung vào phát triển nguồn nhân lực.

Trước mắt, ông đã cho mở rất nhiều trung tâm đào tạo và đã ban hành chính sách hỗ trợ cho những người tốt nghiệp các trung tâm này nếu không tìm được việc làm thì có thể nhận được khoản tiền hỗ trợ từ chính phủ cho một khoảng thời gian nhất định trong quá trình tìm việc làm.

Ông Joko Widodo chắc chắn tiếp tục chính sách phát triển cơ sở hạ tầng đến với người dân không chỉ ở đô thị mà cả ở vùng sâu vùng xa, qua đó giải quyết vấn đề bất bình đẳng giữa các vùng miền.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa và cũng là thách thức đặt ra là ông Widodo phải khôi phục lại một xã hội Indonesia hài hòa sắc tộc, tôn giáo vốn phần nào đã bị chia rẽ trong cuộc bầu cử vừa qua khi các bên sử dụng chính trị bản sắc, đồng nghĩa đưa vấn đề tôn giáo, sắc tộc để giành ảnh hưởng, lấy lá phiếu cử tri.

Có thể nói tuy có nhiều thuận lợi nhưng thách thức cũng không phải là nhỏ với Tổng thống Joko Widodo trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình.

Với chiến thắng trong tay, giờ sẽ là lúc Tổng thống Widodo Jokowi bắt tay vào thực thi những lời hứa mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Tổng thống Widodo Jokowi đã tỏ rõ quyết tâm thực hiện những chính sách quyết liệt hơn nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Ông Joko Widodo tái đắc cử Tổng thống Indonesia Ông Joko Widodo tái đắc cử Tổng thống Indonesia Nghị sĩ Indonesia yêu cầu điều tra vụ hơn 560 người chết vì phục vụ bầu cử Nghị sĩ Indonesia yêu cầu điều tra vụ hơn 560 người chết vì phục vụ bầu cử Tổng thống Indonesia thúc đẩy việc di dời thủ đô Tổng thống Indonesia thúc đẩy việc di dời thủ đô

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước