Bầu cử Tổng thống Honduras: Ứng cử viên cánh tả tạm dẫn đầu

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 27/11/2017 20:19 GMT+7

Đại diện của Liên minh chống Độc tài đối lập theo đường lối cảnh tả, đang dẫn trước về tỷ lệ phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 26/11 ở Honduras.

Kết quả bầu cử sơ bộ công bố ngày 27/11 cho thấy ứng cử viên Salvador Nasralla, đại diện cho Liên minh chống Độc tài đối lập theo đường lối cảnh tả, đang dẫn trước về tỷ lệ phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 26/11 ở Honduras.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Honduras, ông Nasralla, 64 tuổi, giành được 45,17% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Juan Orlando Hernandez thuộc đảng Dân tộc cầm quyền chỉ nhận được 40,21% phiếu bầu.

Trước đó, cả 2 ứng cử viên này đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này.

Kết quả sơ bộ này gây nhiều bất ngờ bởi Tổng thống Hernandez từng được cho là người có triển vọng trúng cử nhất trong số 9 ứng cử viên tham gia tranh cử.

Ông Hernandez đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai bất chấp chỉ được 1 nhiệm kỳ theo quy định của Hiến pháp. Đảng Dân tộc theo đường lối bảo thủ của Tổng thống Hernandez vốn nắm các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp lập luận rằng theo phán quyết của Tòa án tối cao năm 2015, ông Hernandez được phép tái tham gia tranh cử.

Tuy nhiên, phe đối lập bác lại tuyên bố này, đồng thời cho biết tòa án không có quyền bãi bỏ các quy định của Hiến pháp năm 1982.

Ngày 26/11 vừa qua, cử tri ở Honduras đã đi bỏ phiếu để bầu ra người đứng đầu đất nước, cùng với 3 Phó Tổng thống, 128 nghị sỹ Quốc hội và người đứng đầu của 298 địa phương.

Khoảng 16.000 quan sát viên, trong đó có 600 người nước ngoài, tham gia giám sát cuộc bầu cử này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước