Bỉ ban bố lệnh giới nghiêm, đóng cửa các quán bar, nhà hàng

Quỳnh Chi (Theo AP News)-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 12:17 GMT+7

Bỉ đã ban bố các biện pháp phòng dịch COVID-19 mới. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 16/10, Chính phủ Bỉ đã công bố những hạn chế mới nhằm kiểm soát dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang tái bùng phát tại nước này.

Các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 mới bao gồm lệnh giới nghiêm ban đêm và đóng cửa các quán cà phê, quán bar và nhà hàng trong vòng 1 tháng. Các biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 19/10. Lệnh giới nghiêm sẽ được thực thi từ nửa đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Việc bán rượu sẽ bị cấm sau 20 giờ hàng ngày.

Theo quy định mới, người dân Bỉ chỉ được tiếp xúc gần với tối đa 1 người ngoài các thành viên gia đình trong cả tháng. Người dân được yêu cầu làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, cứ mỗi 2 tuần, một gia đình chỉ được phép mời tối đa 4 người tới nhà riêng, nhưng phải tuân thủ khoảng cách an toàn 1,5m và đeo khẩu trang.

Với dân số khoảng 11,5 triệu người, Bỉ là một trong những quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Trung bình gần 6.000 ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày trong tuần trước. Ngày 16/10, Bỉ ghi nhận kỷ lục hơn 10.000 ca nhiễm mới. Vương quốc Bỉ là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-COV-2 cao thứ 2 châu Âu, sau Cộng hòa Czech. Đến thời điểm này, tổng cộng đã có hơn 202.100 người mắc bệnh và trên 10.300 trường hợp tử vong do COVID-19 tại Bỉ.

Bỉ ban bố lệnh giới nghiêm, đóng cửa các quán bar, nhà hàng - Ảnh 1.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết: "Số lượng các trường hợp mắc COVID-19 mới đang tăng lên mỗi ngày. Chúng ta có thể thấy rằng, các bệnh viện và dịch vụ y tế trong nước đang phải chịu áp lực rất lớn. 35 người đã tử vong trong ngày 15/10 do COVID-19". Ông De Croo cảnh báo, số trường hợp mắc bệnh có thể sẽ tiếp tục tăng trong tuần này và tuần tới.

Bộ Tài chính Bỉ sẽ khởi động một chương trình hỗ trợ, qua đó các nhà hàng và quán cà phê có thể tồn tại. Từ đầu tháng 10, các quán bar và quán cà phê ở thủ đô Brussels đã được lệnh đóng cửa sớm. Tác động của việc đóng cửa sẽ được xem xét sau 2 tuần.

Tại Bỉ, gần 2.000 người hiện đang phải nằm viện điều trị COVID-19, hơn 300 người trong số này đang được chăm sóc đặc biệt. Trung bình mỗi ngày có khoảng 180 người phải nhập viện.

Ông Yves Van Laethem, phát ngôn viên Trung tâm chống khủng hoảng COVID-19 của Bỉ, kêu gọi, người dân không đến các quán bar, tụ điểm ban đêm hoặc tụ tập thành nhóm đông người để dự tiệc. Ông cảnh báo, trong đợt cao điểm dịch COVID-19 vào tháng 3, những hành vi này đã dẫn đến việc bệnh dịch lây lan nhanh và nhiều người phải nhập viện điều trị.

Số người mắc COVID-19 mới tại Bỉ tăng gấp đôi chỉ sau 5 ngày Số người mắc COVID-19 mới tại Bỉ tăng gấp đôi chỉ sau 5 ngày

VTV.vn - Tốc độ lan truyền virus SARS-CoV-2 tại Bỉ ở mức xấp xỉ 1 người lây nhiễm cho 2 người khác, khiến tổng số bệnh nhân tăng gấp 2 lần sau 5 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước