Bỉ đạt được đồng thuận về Hiệp định thương mại EU - Canada

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 28/10/2016 07:02 GMT+7

VTV.vn - Cách đây vài giờ, các chính trị gia Bỉ đã đạt được thỏa thuận "phá vỡ sự bế tắc" liên quan đến Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Canada (gọi tắt là CETA).

Sau những nỗ lực đàm phán marathon không ngừng, các cộng đồng nói tiếng Pháp tại Bỉ đã tìm được tiếng nói chung với Chính phủ để ủng hộ Hiệp định thương mại tự do giữa EUCanada.

Đúng ra, buổi lễ ký kết Hiệp định này đã diễn ra trong ngày 27/10 (theo giờ địa phương), nếu như trước đó không bị người dân vùng Wallonie của Bỉ phản đối, khiến Bỉ không thể ký Hiệp định. Thỏa thuận này đạt được tại Bỉ vẫn sẽ phải được 27 nước thành viên khác trong EU nhất trí trước khi ký kết CETA.

CETA khi được ký kết sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm hơn 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu. Những người ủng hộ CETA cho rằng, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc làm và tăng trưởng. Song những người phản đối lo ngại việc ký kết CETA sẽ khiến các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu bị hạ thấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước