Bỉ tuyên bố không ký Hiệp định Thương mại với Canada

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 06:00 GMT+7

Thủ tướng Bỉ Charles Michel. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Hôm 24/10, Thủ tướng Bỉ đã tuyên bố không chấp thuận ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu với Canada.

Quyết định của Bỉ làm cho Liên minh châu Âu rơi vào thế "kẹt" vì theo dự kiến, thứ Năm tuần này, Thủ tướng Canada sẽ tới Brussels dự lễ ký Hiệp định Thương mại tự do này. Vùng Wallonie của Bỉ cho rằng Hiệp định tạo bất lợi cho nông dân châu Âu trước các tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh.

Wallonie là vùng đất phía Nam Vương quốc Bỉ, nơi có nền nông nghiệp phát triển. Nông dân nơi đây sống nhờ canh tác lúa mỳ, ngô, khoai tây, nuôi bò sữa, bò thịt, rất lo ngại trước viễn cảnh nông sản giá rẻ từ Canada, từ Mỹ được miễn thuế nhập khẩu vào châu Âu. Họ cũng không biết gì nhiều về Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Canada được đàm phán suốt từ 7 năm nay.

Hiệp định Thương mại tự do dự kiến dỡ bỏ hầu hết hàng rào thuế quan, châu Âu và Canada mở cửa thị trường cho nhau với kỳ vọng tạo thuận lợi cho đầu tư hai chiều và thương mại song phương. Các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ, thương mại và tài chính sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, người Wallonie chưa thấy nông nghiệp được hưởng lợi gì từ Hiệp định với Canada. Từ mấy năm nay, nông dân Wallonie đã cùng nông dân châu Âu nhiều lần biểu tình phản đối mở cửa thị trường cho nông sản Bắc Mỹ.

Các nước châu Âu khác đã thuyết phục được nông dân nước mình về lợi ích mà Hiệp định với Canada mang lại cho nền kinh tế nhưng nông dân Wallonie chưa thấy yên tâm. Chính quyền vùng Wallonie đề nghị phải sửa một số điều khoản, nhằm bảo đảm lợi ích của nông dân trước các tập đoàn đa quốc gia. Do đó, Hiệp định Thương mại tự do châu Âu - Canada sẽ không thể ký được trong tuần này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước