Bị tấn công mạng, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ đóng toàn bộ mạng lưới

Quỳnh Chi (Theo US News)-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 06:27 GMT+7

Các bể chứa dầu thuộc sở hữu của công ty Colonial Pipeline ở thành phố Linden, bang New Jersey, Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Mỹ Colonial Pipeline đã đóng toàn bộ mạng lưới sau vụ tấn công mạng liên quan đến mã độc ransomware.

Công ty Colonial Pipeline cung cấp gần một nửa nguồn nhiên liệu cho khu vực Bờ Đông nước Mỹ.

Đây là một trong những vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc gây rối loạn nhất từng được ghi nhận và thu hút sự chú ý về mức độ ảnh hưởng và thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng năng lượng Mỹ do tin tặc thực hiện. Việc hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ này phải ngừng hoạt động kéo dài sẽ khiến giá máy bơm xăng tăng đột biến trước cao điểm mùa hè, một đòn giáng mạnh đối với người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ.

Colonial Pipeline vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng và những nhiên liệu khác mỗi ngày thông qua 8.850 km đường ống nối các nhà máy lọc dầu trên bờ vịnh Gulf Coast với khu vực miền Đông và phía Nam nước Mỹ. Đồng thời, Colonial Pipeline cũng cung cấp nhiên liệu cho một số sân bay lớn của Mỹ, bao gồm sân bay Hartsfield Jackson tại Atlanta, sân bay có lưu lượng hành khách lớn nhất thế giới.

Công ty Colonial Pipeline cho biết đã phải ngừng hoạt động sau cuộc tấn công mạng bằng cách sử dụng mã độc ransomware: "Colonial Pipeline đang thực hiện việc xác minh và giải quyết vụ tấn công mạng. Tại thời điểm này, trọng tâm chính của chúng tôi là khôi phục dịch vụ một cách an toàn và hiệu quả cũng như nỗ lực để các hoạt động trở lại bình thường".

Bị tấn công mạng, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ đóng toàn bộ mạng lưới - Ảnh 1.

Vụ tấn công mạng gây ảnh hưởng và thiệt hại đối với đối với cơ sở hạ tầng năng lượng Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Mỹ đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công mạng này. Các chuyên gia nhận định, tin tặc thực hiện vụ tấn công có khả năng là một nhóm tội phạm mạng chuyên nghiệp. Ransomware là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để khóa hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu nạn nhân phải trả tiền mới được lấy lại quyền truy cập.

Colonial Pipeline cho biết đã yêu cầu một công ty an ninh mạng hỗ trợ điều tra và phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang để điều tra vụ tấn công mạng này.

Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về vụ việc này trong ngày 8/5, đồng thời cho biết thêm rằng, Chính phủ Mỹ đang nỗ lực giúp công ty Colonial Pipeline khôi phục hoạt động và nối lại nguồn cung nhiên liệu bị gián đoạn.

Hiện Colonial Pipeline không cung cấp thêm chi tiết về vụ việc hoặc cho biết liệu mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu của công ty này sẽ phải ngừng hoạt động trong bao lâu.

IS nhận tấn công đường ống dẫn khí đốt ở Bán đảo Sinai của Ai Cập IS nhận tấn công đường ống dẫn khí đốt ở Bán đảo Sinai của Ai Cập

VTV.vn - Ngày 3/2, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận tiến hành vụ tấn công đường ống khí đốt tại Bán đảo Sinai của Ai Cập vì lý do đường ống này liên quan đến Israel.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước