Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh toàn cầu

Minh Hậu (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 07/12/2015 18:01 GMT+7

VTV.vn - Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra đói nghèo, kìm hãm sự phát triển ở các quốc gia mà còn đang thách thức nghiêm trọng đến các vấn đề an ninh toàn cầu.

Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất trên trái đất. 78% bề mặt trái đất là nước nhưng chỉ 0,01% trong số đó là nước sạch và uống được. 95% nước sạch trên trái đất đã bị con người làm ô nhiễm. Nguy hiểm hơn, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng và đang làm khô hạn hàng loạt các thành phố, làng quê.

Ông Barack Obama, Tổng thống Mỹ, nói: “Không gì đe dọa tương lai của những thế hệ sau hơn là biến đổi khí hậu”.

Hơn 616 triệu người trên thế giới hiện không có nước sạch để uống. Người dân ở những nước đang phát triển là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Biến đổi khí hậu khiến nhiều nơi trù phú trước kia bây giờ không còn sự sống. Khi cây cối hoa màu không phát triển được, thức ăn sẽ trở nên khan hiếm và đắt đỏ.

Nếu tình trạng này không được nhanh chóng khắc phục, Ngân hàng Thế giới dự đoán, khoảng 100 triệu người sẽ rơi vào nghèo đói cùng cực chỉ trong vòng 15 năm tới. Châu Phi và Nam Á là 2 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Để chạy trốn khỏi nghèo khổ, đói khát, họ sẽ tìm đến các vùng đất khác đầy đủ hơn. Cuộc chiến tranh giành tài nguyên sẽ không còn giới hạn trong bất kỳ châu lục nào nữa.

Không chỉ vậy, biến đổi khí hậu gây ra hàng loạt các hiện tượng thời tiết cực đoan. Mực nước biển tăng cao, các thành phố lớn như Florida, Jakarta hay Tokyo bị đe dọa thu hẹp diện tích, thậm chí là biến mất trên bản đồ. Một thế giới đầy rẫy những bất ổn không chỉ do chiến tranh gây ra mà chính là biến đổi khí hậu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước