Biến đổi khí hậu đe dọa ngành rượu vang Áo

Bích Thảo (VTV8)-Thứ bảy, ngày 19/10/2019 06:54 GMT+7

(Ảnh minh họa: Alamy)

VTV.vn - Tại Áo, nền nhiệt độ cao cùng với những thay đổi bất thường của thời tiết đã và đang khiến các nhà sản xuất rượu vang lo ngại.

Câu chuyện biến đổi khí hậu từ lâu đã không còn là khái niệm quá xa xôi khi những tác động của nó đang ngày một rõ ràng tới môi trường, cuộc sống, hoạt động sản xuất của con người. Theo đó, biến đổi khí hậu sẽ khiến năng suất và chất lượng nho thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ tới ngành sản xuất rượu vang.

Gruner Veltliner là giống nho đặc trưng và phổ biến nhất tại Áo, giúp quốc gia này lấy lại vị thế của mình trên thị trường rượu vang thế giới. Tuy nhiên, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã và đang hiển hiện rõ tại các vùng sản xuất loại rượu vang đặc trưng này. Tại Áo, nền nhiệt trung bình hiện nay đã tăng 2oC so với những năm 1880.

Ông Willi Bruendlmayer, người sản xuất rượu vang, cho biết: "Việc thu hoạch nho bị đẩy lên sớm hơn 1 tháng so với trước đây. Nếu nhiệt độ còn tiếp tục tăng, tình trạng ấm lên toàn cầu sẽ khiến chúng tôi phải tìm kiếm những địa điểm trồng nho thích hợp hơn, do đó mất đi thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm vang này".

Bà Kimberly Nicholas, nhà khoa học môi trường, chia sẻ: "Nhiệt độ cao ảnh hưởng tới thời gian ra hoa, kết quả của cây nho, đồng thời khiến lượng đường và độ cồn trong quả nho tăng lên, làm thay đổi chất lượng rượu thành phẩm".

Nhiều nhà sản xuất rượu vang đã tính đến chuyện tìm kiếm các địa điểm mới để trồng nho hay tăng đầu tư cho công tác tưới tiêu, đa dạng hóa các loại nho thích hợp với môi trường. Tuy nhiên, các chủ trang trại đều cho rằng, những biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời, Chính phủ cùng ngành rượu vang của Áo cần đưa ra được một giải pháp lâu dài nếu không muốn vị thế trong ngành sản xuất rượu vang của quốc gia này trên trường thế giới bị đe dọa trong tương lai không xa.


Mỹ: Vùng sản xuất rượu vang của California hóa thành tro vì cháy rừng Mỹ: Vùng sản xuất rượu vang của California hóa thành tro vì cháy rừng

VTV.vn - Vụ cháy rừng lan nhanh ở California, Mỹ đã khiến khu vực trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Bắc California đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước