Binh sĩ Triều Tiên xuất hiện ở khu phi quân sự sát biên giới với Hàn Quốc

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 18/06/2020 19:53 GMT+7

Rào chắn trong khu phi quân sự (DMZ) tại Cầu Thống nhất. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Triều Tiên được cho là đã triển khai binh sĩ trở lại một số chốt biên phòng bỏ hoang trong khu vực phi quân sự tại biên giới liên Triều.

Động thái này diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Triều Tiên cho nổ sập văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong.

Tờ Thời báo Hàn Quốc tiết lộ, trong ngày 17/6, quân đội Hàn Quốc đã quan sát thấy một số binh sĩ Triều Tiên được triển khai tại các chốt biên phòng bỏ hoang tại khu vực phi quân sự giữa hai miền.

Hiện chưa rõ phía Triều Tiên chỉ đơn thuần muốn tăng quân số canh gác khu vực biên giới hay đang gia tăng phòng thủ cho tiền tuyến lên mức tối đa.


Binh sĩ Triều Tiên xuất hiện ở khu phi quân sự sát biên giới với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tiền đồn của Triều Tiên ở khu DMZ. (Ảnh: Yonhap)

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới giữa lúc quan hệ liên Triều bất ngờ leo thang căng thẳng trong 1 - 2 tuần qua.

Triều Tiên có khoảng 150 chốt biên phòng tại khu vực phi quân sự. Trong đó, một số đồn đã không còn lính canh gác từ hơn một năm qua nhằm thực hiện thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự ký ngày 19/9/2018.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định, nước này duy trì cam kết ngăn chặn hoạt động phát tán truyền đơn vào lãnh thổ Triều Tiên.

Quan chức trên nhấn mạnh, lập trường của Chính phủ Hàn Quốc về ngăn chặn phát tán truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi.


Binh sĩ Triều Tiên xuất hiện ở khu phi quân sự sát biên giới với Hàn Quốc - Ảnh 2.

Bóng bay có gắn truyền đơn chống Triều Tiên được thả từ thành phố Paju, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bên cạnh đó, mọi hình thức phát tán truyền đơn từ Triều Tiên vào Hàn Quốc là hành vi không phù hợp với nỗ lực cải thiện các mối quan hệ liên Triều.

Ngày 17/6, Chính quyền tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc đã chỉ định 5 khu vực ở vùng biên giới phía Bắc thuộc tỉnh này (gồm huyện Yeoncheon, thành phố Paju, thành phố Gimpo, thành phố Goyang và thành phố Pocheon) là "khu vực nguy hiểm". Tỉnh đã ban hành lệnh cấm người đào tẩu Triều Tiên ra vào các khu vực này để rải truyền đơn với nội dung chống phá chính quyền Bình Nhưỡng.


Triều Tiên khẳng định sẽ triển khai quân tại biên giới Triều Tiên khẳng định sẽ triển khai quân tại biên giới

VTV.vn - Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên lại leo thang. Triều Tiên hôm qua đã từ chối đề nghị của Hàn Quốc, liên quan tới việc cử phái đoàn sang đàm phán hạ nhiệt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước