Bio-Rad vi phạm luật chống Hối lộ ở nước ngoài

Trần Hà (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 06/11/2014 20:01 GMT+7

Tập đoàn Bio-Rad đã vi phạm luật chống Hối lộ ở nước ngoài và đã chi tới 7,5 triệu USD để hối lộ cho các quan chức tại Nga, Thái Lan, Việt Nam.

Tại Mỹ, theo thông báo của Uỷ ban chứng khoán Mỹ, Tập đoàn Bio-Rad đã vi phạm luật chống Hối lộ ở nước ngoài và đã chi tới 7,5 triệu USD để hối lộ cho các quan chức tại Nga, Thái Lan, Việt Nam nhằm dành được các hợp đồng tại đây. Theo đó, Bio-Rad đã kiếm về một khoản lợi nhuận phi pháp lên tới 35 triệu USD. Tức là gấp 5 lần số tiền họ đã chi ra để lót tay.

Thông tin từ Uỷ ban chứng khoán Mỹ cho biết, Bio-Rad Pháp đã chi khoản hoa hồng 15 - 30% để hối lộ quan chức Bộ Y tế Nga. Còn ở Việt Nam và Thái Lan, Bio- Rad đã sử dụng các trung gian tại địa phương để hối lộ các quan chức tại đây nhằm ký được hợp đồng bán thiết bị cho các cơ quan tại Việt Nam và Thái Lan.

Theo uỷ ban chứng khoán Mỹ, các khoản hối lộ trên được thực hiện trong vòng năm năm từ năm 2005 đến năm 2010. Để hợp lý sổ sách, thì các khoản trên được ghi thành các loại phí như phí quảng cáo, phí đào tạo.

Trước những hành vi trên, Bio Rad đã bị phạt 55 triệu USD và không bị truy tố trước pháp luật. Theo Nhật báo phố Wall, Bio- Rad chỉ phải nộp phạt 55 triệu tiền phạt bởi sau khi phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường ở các chi nhánh Nga, Việt Nam và Thái Lan, tập đoàn Bio-Rad ở Mỹ đã tự mở cuộc điều tra nội bộ, tự nhận tội và hợp tác đầy đủ với các cơ quan điều tra.

Đồng thời, Tổng giám đôc điều hành của Bio Rad cũng cam kết sẽ thực hiện báo cáo đầy đủ thường xuyên với Uỷ ban chứng khoán Mỹ, cam kết sẽ xử lý với các nhân viên đã vi phạm tại các quốc gia kể trên. Hiện cổ phiếu của hãng này liên tục giảm trong những ngày qua trên sàn chứng khoán New York. Phiên đêm 5/11 giảm 0,6%.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước