Đài Loan tăng mức phạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 18/09/2014 18:08 GMT+7

Chính quyền Đài Loan bị phê phán vì quản lý lỏng lẻo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: AFP)

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) hôm 17/9 thông báo sẽ siết chặt trừng phạt những vi phạm quy định về an toàn thực phẩm sau vụ bê bối thực phẩm dầu bẩn đầy tai tiếng mới đây.

Theo đó, mức phạt tiền trong các trường hợp vi phạm gây chết người sẽ lên tới 200 triệu đôla Đài Loan tương đương 6,63 triệu USD. Người vi phạm cũng sẽ phải đối mặt với án tù giam tới 7 năm, thay vì 5 năm như trước. Trong các trường hợp gây chết người vì ăn phải thực phẩm giả mạo, thủ phạm có thể bị tù chung thân.

Ông Giang Nghi Hoa, người đứng đầu chính quyền Đài Loan còn cam kết tăng phần thưởng cho những người tố giác tội phạm, lên tới 2 triệu đôla Đài Loan và hơn 20% mức tiền phạt mà chính quyền địa phương thu được.

Ngày 5/9 vừa qua, nhờ một thông báo từ người dân, cảnh sát Đài Loan đã phá một đường dây bán hàng trăm tấn dầu ăn tái chế từ thịt gà bẩn và mỡ của các nhà máy sản xuất da thuộc. Tập đoàn sản xuất dầu ăn có thương hiệu Chang Guann đã mua loại dầu bẩn này để sản xuất 782 tấn mỡ lợn trước khi bán cho hàng trăm công ty thực phẩm và nhà hàng.

Hơn 1.000 doanh nghiệp, trong đó có các hãng lớn như Wei Chuan, Vedan, Want Want và Master Kong được xác định là đã sử dụng loại dầu ăn bẩn này. Vụ bê bối trên đã dẫn tới lệnh thu hồi hàng loạt sản phẩm, từ bánh ngọt đến mỳ ăn liền.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước