Bỏ nhà để gia nhập IS, nữ sinh Anh muốn trở về

Phương Huyền (PV Thường trú Đài THVN tại Vương quốc Anh)-Thứ sáu, ngày 15/02/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một trong 3 nữ sinh trung học đã trốn nhà vào năm 2015 để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) muốn quay về Vương quốc Anh.

Năm 2015, dư luận Vương quốc Anh dậy sóng trước thông tin 3 nữ sinh trung học nước này mới ở độ tuổi 15, 16 đã chạy trốn sang Syria gia nhập IS. Bất ngờ đúng 4 năm sau, từ một trại tị nạn ở Syria, một trong 3 cô gái chia sẻ với truyền thông ý định mong muốn được quay trở về Anh. 

Shamima Begum là người duy nhất trong 3 nữ sinh rời Anh gia nhập IS năm 2015 được xác định còn sống. Một nữ sinh đi cùng năm đó đã chết trong một vụ đánh bom, người còn lại hiện không rõ tung tích.

Trả lời truyền thông, Shamima 19 tuổi, đã kể lại câu chuyện lấy một thành viên IS người Hà Lan làm chồng, 10 ngày sau khi đến Raqqa, Syria. Shamima đã sinh hạ 2 đứa trẻ nhưng đều đã mất. Cô gái này cho biết không hối tiếc với quyết định của mình và lý do mong muốn quay lại Anh vì đang mang thai ở tháng thứ 9 và muốn sinh con tại Anh.

Shamima rời nước Anh gia nhập IS khi còn chưa đủ tuổi vị thành niên. Nếu Shamima vẫn chưa đến 18 tuổi, Chính phủ Anh sẽ phải có nghĩa vụ đưa ra một quyết định tốt nhất vì lợi ích của cô và đứa bé sắp sinh. Nhưng hiện Shamima 19 tuổi và những chia sẻ của cô có thể được các nhà làm luật xếp vào trường hợp người đã trưởng thành, tự có ý thức về quyết định của mình nhưng không có dấu hiệu tỏ ra ăn năn, thay đổi. Gần như không có khả năng nguyện vọng của cô gái này được chấp thuận.

Trước đó, từng có trường hợp một cô gái quốc tịch Anh khác gia nhập IS, trốn khỏi vùng xung đột, nói dối cơ quan an ninh để được nhập cảnh trở lại nhưng đã bị chính quyền Anh bắt giam với tội danh thành viên tổ chức khủng bố. Với thực tế tình hình an ninh vẫn ở mức cảnh báo cấp 2, khủng bố và hiện tượng cực đoan hóa quay trở lại như những năm gần đây ở Anh, câu chuyện chia sẻ của Shamima được cho là khó giúp cô gái này quay lại Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước