Bộ trưởng ngoại giao ASEAN thảo luận về an ninh khu vực

Ngọc Phương (Thường trú VTV tại Lào)-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 21:06 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN cần phát huy đoàn kết thống nhất và tiếng nói chung trước những diễn biến phức tạp ở khu vực, nhất là Biển Đông.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng ngoại giao ASEAN năm 2016 với chủ đề hợp tác "Biến tầm nhìn thành hiện thực vì một cộng đồng ASEAN năng động" đã diễn ra ngày 27/2 tại thủ đô Vientiane dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào ThongLoun Sisoulith . Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị.

Nhấn mạnh năm 2016 là năm đầu tiên của Cộng đồng ASEAN, các Bộ trưởng ngoại giao nhất trí sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác và liên kết ASEAN trên cả 3 trụ cột; củng cố đoàn kết, thống nhất của ASEAN, phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực, đẩy mạnh đối thoại, hợp tác, tăng cường lòng tin, hiểu biết và sự tin cậy giữa các nước, nâng cao năng lực của ASEAN nhằm ứng phó kịp thời và hữu hiệu với các thách thức đang và sẽ đặt ra.

Các Bộ trưởng cũng dành nhiều thời gian để thảo luận về những diễn biến mới đây trên bán đảo Triều Tiên, trên Biển Đông, các thách thức an ninh phi truyền thống như khủng bố, an ninh mạng, buôn bán người và di cư bất thường, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.

Ông ThongLoun Sisoulith - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào khẳng định: "Chủ tịch ASEAN, Lào sẽ cùng các nước thành viên ASEAN thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố của các bên về ứng xử trên biển Đông (DOC), sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). Điều khiến tôi tin tưởng là đến thời điểm này, tất cả đang diễn ra rất tốt chúng tôi không muốn có một sự ngăn cản nào về lộ trình mà ASEAN và Trung Quốc đang tiến hành. Và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo rằng biển Đông là một khu vực hòa bình, an toàn và phát triển cũng như tránh được việc quân sự hóa".

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam hoàn toàn ủng hộ các ưu tiên hợp tác ASEAN trong năm 2016 do Lào đề xuất. Nhấn mạnh ASEAN cần ưu tiên duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng ASEAN cần thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa, xây dựng các quy tắc và chuẩn mực ứng xử nhằm ngăn ngừa các xung đột tiềm tàng ở khu vực, nâng cao năng lực của ASEAN để ứng phó kịp thời các cuộc khủng hoảng hoặc tình huống khẩn cấp, trong đó có vận hành các cơ chế cảnh báo sớm và phản ứng nhanh.

Các vấn đề được thảo luận và nhất trí thông qua tại Hội nghị hẹp Bộ Ngoại giao các nước ASEAN, đặc biệt là 8 ưu tiên trong năm 2016 đã cho thấy quyết tâm của Lào trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy sự hợp tác của ASEAN trong năm nay và những năm tiếp theo nhằm đưa ASEAN bước sang giai đoạn liên kết mới sâu rộng hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước