Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Obama

Theo TTX/New York Times-Thứ hai, ngày 24/11/2014 22:22 GMT+7

Ông Chuck Hagel (Ảnh: Getty Image)

Tờ New York Times cho hay, ngày 24/11, các quan chức Nhà Trắng xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Barack Obama.

Tờ New York Times ngày 24/11 dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết ông Chuck Hagel đã đồng ý thôi đảm nhận cương vị này theo đề nghị ngày 21/11của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, trong lúc chờ có người thay thế, ông Hagel sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết lý do Tổng thống Obama đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hagel nghỉ việc là do cuộc chiến chống nhóm vũ trang "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đang đặt ra cho nước Mỹ hàng loạt thách thức an ninh mới, do vậy “cần phải có những người có những khả năng mới”.

Ông Hagel, 68 tuổi, được Thượng viện phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng ngày 26/2/2013 thay ông Leon Panetta. Ông Hagel là cựu quân nhân đầu tiên và cũng là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Với 41 phiếu chống tại Thượng viện, ông Hagel trở thành ông chủ dân sự của Lầu Năm Góc vấp phải sự phản đối cao chưa từng có trong lịch sử. Với việc ông Hagel rút khỏi cương vị Nhà Trắng, nhóm phụ trách an ninh của Tổng thống Obama nhiệm kỳ hai sẽ không còn bất kỳ chính khách nào của đảng Cộng hòa.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước