Brazil phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng 2

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 17:34 GMT+7

Bà Dilma Rousseff phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc bỏ phiếu hôm 5-10. (Ảnh: Reuters)

Brazil dự kiến tổ chức vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 26/10 tới, để tìm ra người lãnh đạo quốc gia lớn và đông dân nhất Mỹ Latin này trong bốn năm tới.

Brazil buộc phải tổ chức vòng bỏ phiếu thứ hai do đương kim Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff đã về nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 05/10, nhưng không đạt được số phiếu quá bán.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Dilma Rousseff - đại diện cho Đảng Lao động theo đường lối tả khuynh đã giành được 41% số phiếu bầu. Trong khi đó, ứng cử viên nặng kí khác, thượng nghị sĩ Aécio Neves theo xu hướng trung hữu giành được 34% phiếu bầu.

Ông Aécio Neves. (Ảnh: AP)

Ông Aécio Neves. (Ảnh: AP)

Do không giành được đa số phiếu nên cả hai ứng viên sẽ phải chờ vòng bỏ phiếu thứ hai được tổ chức vào cuối tháng 10 để xác định ai sẽ là Tổng thống mới của Brazil.

Cuộc bầu cử Tổng thống Brazil lần này được đánh giá kịch tính và được xem là một cuộc trưng cầu dân ý về 12 năm cầm quyền của Đảng Lao động do đương kim Tổng thống Rousseff lãnh đạo, trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất Mỹ Latin này đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước