Brexit ảnh hưởng tới nguồn cung lao động thời vụ tại Anh

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 02/09/2016 07:15 GMT+7

VTV.vn - Phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhân lực nhập cư thời vụ, do vậy, khi nước Anh quyết định rời EU, nhiều chủ nông trại lo ngại sẽ gặp khó khăn trong việc tìm lao động.

Việc người dân Anh bỏ phiếu rời bỏ nước Anh (Brexit) tuy chưa có tác động tiêu cực đáng kể tới nền kinh tế nói chung nhưng ngành nông nghiệp là ngành cảm nhận những tác động tiêu cực ngay từ bây giờ. Lý do bởi mọi hoạt động nuôi trồng và thu hoạch tại các nông trại của nước Anh đều phụ thuộc vào lực lượng thời vụ đến từ nước ngoài.

Phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhân lực nhập cư thời vụ, do vậy, khi nước Anh quyết định bỏ phiếu rời EU, nhiều chủ nông trại lo ngại sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đủ lao động thời vụ cho mỗi mùa thu hoạch. Vì những lao động này sẽ mất nhiều chi phí và thời gian mới hội đủ điều kiện để làm việc hợp pháp tại Anh.

Hiện tại, nhiều chủ trang trại tại Anh đã quyết định không mở rộng kinh doanh và trồng thêm các loại cây trồng mới do lo ngại trong vài năm tới, khi thời điểm thu hoạch đến sẽ không thể thuê được người lao động. Hiếm có ngành kinh tế nào của nước Anh lại phụ thuộc nhiều vào lao động thời vụ như lĩnh vực nông nghiệp với 67.000 lao động làm việc mỗi năm, đa phần những người này đến từ các quốc gia châu Âu ngoài Liên hiệp Anh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước