Pháp hối thúc Anh đàm phán rời EU

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/08/2016 05:00 GMT+7

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Pháp đã hối thúc Anh đàm phán rời EU và cần hoàn tất quá trình này vào năm 2019.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 30/8 cho biết các cuộc đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cần hoàn tất vào năm 2019 tới, đồng thời cho rằng quyết định của London rời liên minh là không thể thay đổi.

Phát biểu tại Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May đã phải đưa ra những quyết định khó khăn và bà cần có thời gian, song cũng không thể trì hoãn việc kích hoạt thủ tục chính thức rời EU. Mọi thủ tục rời EU cần hoàn tất vào năm 2019.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hồi giữa tháng này, Thủ tướng Anh Theresa May từng tuyên bố sẽ không kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon, thủ tục bắt đầu tiến trình chính thức đưa Anh rời khỏi EU dự kiến kéo dài 2 năm, trước cuối năm 2016, nhằm tạo điều kiện cho chính phủ có thời gian chuẩn bị cho chiến lược rời EU.

Hiện các nhà lãnh đạo EU đã thúc giục tân Thủ tướng Anh đẩy nhanh tiến trình này, song giới phân tích cho rằng bà Theresa May đang tìm cách trì hoãn nhằm chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho các cuộc đàm phán sau này về mối quan hệ mới giữa Anh và EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước