Bulgaria chuẩn bị cho cuộc bầu cử thứ 5 trong hai năm qua vào ngày 2/4

Quỳnh Chi (Theo US News)-Thứ tư, ngày 25/01/2023 11:19 GMT+7

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 24/1, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev cho biết, ông ấn định ngày 2/4 là ngày tổ chức cuộc bầu cử quốc hội lần thứ năm của đất nước trong vòng hai năm qua.

Quyết định về ngày tổ chức bầu cử được đưa ra sau khi các cuộc thăm dò vào tháng 10/2022 không có kết quả trong việc thành lập một chính phủ hoạt động.

Tổng thống Bulgaria Radev phải giải tán quốc hội sau khi đảng Xã hội trở thành chính đảng thứ ba từ chối thành lập chính phủ thông thường trong một quốc hội bế tắc.

Bulgaria, quốc gia nghèo nhất và là một trong những nước thành viên với vấn nạn tham nhũng nghiêm trọng nhất của Liên minh châu Âu, đã bị rung chuyển bởi bất ổn chính trị kể từ các cuộc biểu tình chống tham nhũng vào năm 2020.

Bulgaria đã được điều hành bởi các chính phủ lâm thời do ông Radev bổ nhiệm trong phần lớn hai năm qua trong trường hợp không có một liên minh dân cử ổn định.

Tổng thống Radev cho biết, ông sẽ giải tán quốc hội vào ngày 3/2 và bày tỏ hy vọng các nhà lập pháp sẽ tận dụng thời gian cho đến lúc đó để thông qua luật, chủ yếu liên quan đến việc chống tham nhũng cấp cao, nhằm đảm bảo đất nước tiếp cận được khoản viện trợ khổng lồ của EU.

"Tôi sẽ ban hành sắc lệnh giải tán Quốc hội vào ngày 3/2 và chỉ định bầu cử quốc hội vào ngày 2/4", ông Radev nói với các phóng viên. "Tôi hy vọng rằng các nhà lập pháp sẽ sử dụng thời gian để chứng minh rằng cuộc chiến chống tham nhũng và hội nhập châu Âu là một ưu tiên thực sự chứ không chỉ là một cam kết bầu cử".

Trước đó, ông Radev nói rằng ông sẽ bổ nhiệm lại Thủ tướng lâm thời hiện tại Galab Donev để lãnh đạo đất nước cho đến khi một chính phủ mới được thành lập sau các cuộc thăm dò nhanh.

Bất ổn chính trị kéo dài đang đè nặng lên kế hoạch gia nhập khu vực đồng Euro vào năm 2024 của Bulgaria. Cuộc khủng hoảng chính trị có thể sẽ làm trì hoãn những cải cách rất cần thiết để chống tham nhũng cấp cao và cản trở khả năng sử dụng hiệu quả các quỹ EU của Bulgaria.

Cựu Thủ tướng Bulgaria bị bắt liên quan đến quỹ EU Cựu Thủ tướng Bulgaria bị bắt liên quan đến quỹ EU

VTV.vn - Ông Boyko Borisov, người từng ba lần giữ cương vị Thủ tướng Bulgaria đã bị bắt tối 17/3 theo giờ địa phương cùng một số thành viên khác trong đảng của ông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước