Các biện pháp cấm vận của Mỹ có khiến Iran lo sợ?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 31/05/2020 11:56 GMT+7

VTV.vn - Những con tàu chở dầu của Iran tiến vào Venezuela đang muốn chứng minh rằng, các biện pháp cấm vận của Mỹ đã không khiến họ khuất phục.

Tàu chở dầu của Iran, được bảo vệ tối đa với máy bay chiến đấu bay trên không và tàu chiến dẫn đường bên dưới tiến vào Venezuela như trong một cuộc tập dượt vũ trang đầy nguy hiểm. Hành trình của các tàu chở dầu này được theo dõi sát sao kể từ khi nó rời bến. Iran cảnh báo họ sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực của Mỹ nhằm phong tỏa các tàu chở dầu. Còn Lầu Năm Góc cũng đã điều các tàu khu trục, tàu tuần duyên, máy bay săn ngầm Poseidon và máy bay giám sát của lực lượng không quân tới khu vực này.

Dư luận Iran và Trung Đông nhận định như thế nào về chiến dịch hợp tác với Venezuela?

Mối quan hệ giữa Iran và Venezuela bung nở cách đây khoảng 15 năm, trong giai đoạn Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Nhưng sau đó thì mối quan hệ này có phần chìm lắng khi kế nhiệm ông Ahmadinejad là tổng thống hiện thời Hassan Rouhani. Ông Rouhani là người theo trường phái ôn hòa, có xu hướng tìm kiếm sự hòa giải với Mỹ thay vì đối đầu. Nay với 5 tàu chở dầu Iran công khai tiến vào Caribe, với sự hộ tổng của các máy bay chiến đấu và tàu khu trục Venezuela, Trung Đông cho rằng đây là báo hiệu cho sự hồi sinh của mối quan hệ này.

Các biện pháp cấm vận của Mỹ có khiến Iran lo sợ? - Ảnh 1.

Một tàu chở dầu của Iran (Ảnh: Sputnik)

Chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump được cho đã thúc đẩy sự hồi sinh ấy. Ông Rouhani đang chịu sức ép rất lớn từ phe bảo thủ tại Iran. Những chính sách ôn hòa của ông bị phe bảo thủ cho là sai lầm và ông đã đặt niềm tin sai chỗ khi ký thỏa thuận hạt nhân. Với bước đi vừa rồi, Iran đang muốn cho thấy giờ đây họ sẽ đối đầu chủ động và trực diện hơn với Mỹ. Tehran sẵn sàng là người đi trước và chờ xem Mỹ có thể làm gì.

Liệu sự hợp tác này có tiếp tục kéo dài?

Kinh tế Iran và Venezuela đang đều phải vật lộn với khó khăn. Sự hợp tác này kéo dài và thực chất đến đâu thì chưa nhà phân tích nào dám nhận định, nhưng có một điều có thể thấy khá rõ. Với một bước đi được ví von là chuyển căng thẳng đến sát cửa ngõ của Mỹ, Iran đang muốn chứng minh rằng, các biện pháp cấm vận của Washington đã không khiến họ khuất phục. Chính sách của Tổng thống Trump với Iran hướng đến 2 mục tiêu quan trọng là thúc đẩy sự thay đổi từ bên trong và xây dựng gọng kìm tại khu vực bao vây Iran.

Các biện pháp cấm vận của Mỹ có khiến Iran lo sợ? - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln tập trận cùng tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge trên biển Arab gần Iran vào ngày 17/5. (Ảnh: Reuters)

Nhưng đến nay đã gần hết nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, sự thay đổi bên trong Iran không thấy đâu và các nước Vùng Vịnh cũng cho thấy họ không còn nhiệt thành với một liên minh đối đầu với Iran nữa. Tổng thống Trump đang tiến gần tới kỳ bầu cử, ông đang rất cần những chiến tích đối ngoại khi những thành tích kinh tế đang bị đại dịch COVID-19 đe dọa xóa sạch. Một liên minh giữa Iran và Venezuela liệu sẽ tác động như thế nào tới chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump sẽ là một ẩn số khiến nhiều người phải theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước