Các nghị sĩ Anh kêu gọi điều tra về thực trạng số ca tử vong tăng đột biến

Quỳnh Chi (Theo RT)-Thứ tư, ngày 25/01/2023 11:09 GMT+7

(Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Với số liệu thống kê quốc gia cho thấy số ca tử vong do COVID-19 hàng tuần vượt quá 20% , các nghị sĩ Anh đã yêu cầu mở một cuộc điều tra, báo Daily Mail đưa tin hôm 24/1.

Không giống như trong đợt bùng phát COVID-19 thứ hai khi số ca tử vong tăng vọt như vậy, nhiều chuyên gia cho rằng một số trường hợp trong số này có thể là không liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Phát biểu trước Hạ viện Anh hôm 24/1, nghị sĩ đảng Bảo thủ Esther McVey đã chỉ trích Giám đốc Y tế Chris Whitty vì đổ lỗi cho việc số ca tử vong không phải do COVID-19 tăng đột biến là vì "bệnh nhân không dùng statin (thuốc giảm chỉ số cholesterol) hoặc thuốc huyết áp trong đại dịch", chỉ ra rằng các số liệu hàng tháng đối với đơn thuốc statin vẫn không đổi.

"Bằng chứng đâu? Và nếu không có, điều gì đã gây ra số ca tử vong cao quá mức như vậy?", bà Esther McVey hỏi, đồng thời yêu cầu "cam kết điều tra khẩn cấp và kỹ lưỡng về vấn đề này".

Bộ trưởng Y tế công cộng Andrew Gwynne cho rằng Thư ký y tế Steve Barclay đã từ chối đối mặt với vấn đề, cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak là "từ chối và bỏ qua".

"Có nhiều hơn 50.000 ca tử vong so với dự đoán của chúng tôi vào năm 2022", ông Andrew Gwynne nói trước Hạ viện Anh hôm 24/1. "Không tính tới yếu tố đại dịch, đó là con số tử vong tồi tệ nhất kể từ năm 1951".

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), có thêm 2.837 người qua đời trong tuần thứ hai của tháng 1 so với mức thông thường ở Anh và xứ Wales, chỉ 5% số ca tử vong trong số này là do COVID-19.

Lần cuối cùng số ca tử vong quá cao là vào tuần thứ hai của tháng 2/2021, số người thiệt mạng do COVID-19 chiếm 37% trong tổng số người chết. Hai tuần cuối cùng của tháng 12/2022 chứng kiến số ca tử vong vượt quá 21% và 20%.

Đại học Y khoa Cấp cứu Hoàng gia Anh báo cáo có tới 500 người tử vong mỗi tuần vì họ không được cấp cứu kịp thời. Theo dữ liệu của Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), kỷ lục 54.532 người đã phải đợi hơn 12 giờ đồng hồ trong các khoa cấp cứu để thực sự được nhập viện sau khi có quyết định tiếp nhận họ, và chỉ 65% bệnh nhân được khám trong vòng 4 giờ.

Tháng 12/2022, Giám đốc Y tế Chris Whitty đã cảnh báo rằng "việc hoãn chăm sóc và sàng lọc tự chọn và bán tự chọn" do phong tỏa và sự chậm trễ của NHS sẽ dẫn đến một làn sóng tử vong khác sau khi dịch COVID-19 hầu như đã lắng xuống, với số người qua đời do mắc các bệnh ung thư không được chẩn đoán và các bệnh mãn tính khác chiếm tỷ lệ lớn hơn trong số những bệnh nhân qua đời.

500 người tử vong mỗi tuần vì sự chậm trễ của bệnh viện ở Anh 500 người tử vong mỗi tuần vì sự chậm trễ của bệnh viện ở Anh

VTV.vn - Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh hiện đang vật lộn với tác động của các cuộc đình công và dịch cúm bùng phát nghiêm trọng ở nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước