Các nhà lãnh đạo thế giới ngợi khen tài năng cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

TL (Dịch)-Thứ hai, ngày 23/03/2015 11:38 GMT+7

VTV.vn - Tổng thư ký LHQ, Tổng thống Mỹ Thủ tướng Anh, Ngoại trưởng Mỹ... đều đánh giá cao khả năng lãnh đạo của ông Lý Quang Diệu.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đánh giá ông Lý Quang Diệu là “một trong những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất châu Á”. Ông Ban Ki Moon cho biết: “Ông Lý Quang Diệu là một huyền thoại ở châu Á. Tôi vô cùng tôn trọng ông vì khả năng lãnh đạo và vị thế của ông. Trong suốt 3 thập kỷ nắm quyền, ông đã đưa Singapore từ một quốc gia đang phát triển thành một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới, biến đảo quốc này trở thành trung tâm kinh tế lớn mạnh”.

Trong một cuộc gặp với ông Lý Quang Diệu tại Nhà trắng vào tháng 10/2009, Tổng thống Mỹ Obama đã nói: “Ông Lý Quang Diệu là một trong những nhân vật huyền thoại của châu Á trong thế kỷ 20 và 21”. Cũng trong cuộc gặp này, Tổng thống Obama nói ông Lý Quang Diệu là “người đã giúp kích hoạt kinh tế châu Á”.

Tổng thống Obama đã ca ngợi ông Lý Quang Diệu là “một người hùng thực sự của lịch sử” và “một trong những chiến lược gia của các vấn đề châu Á”. Trong một tuyên bố mới đây ở Nhà trắng, ông Obama còn ngợi khen: “Ông Lý Quang Diệu là một vị công chức tận tâm và một nhà lãnh đạo đáng chú ý”.

Tổng thống Obama gặp gỡ ông Lý Quang Diệu tại Nhà trắng vào năm 2009 (ảnh: AP)

Tổng thống Obama trong một cuộc gặp với ông Lý Quang Diệu vào năm 2009 (ảnh: AP)

Thủ tướng Anh – David Cameron – bày tỏ niềm thương: “Tôi rất buồn trước sự ra đi của ông Lý Quang Diệu – Thủ tướng đầu tiên của Singapore. Ông đã giúp Singapore trở thành một trong quốc gia thành công trong thế giới hiện đại. Ông Lý Quang Diệu luôn là một người bạn của Vương quốc Anh. Nhiều Thủ tướng Anh đã đạt được thành quả khi tiếp nhận những lời khuyên thông thái của ông, trong đó có tôi”.

Cựu Thủ tướng Anh – Tony Blair – cũng hết lời khen ngợi ông: “Lý Quang Diệu là một trong những nhà lãnh đạo phi thường nhất của thời hiện đại. Ông ấy là một thiên tài lớn về chính trị. Nhờ trí tuệ, sự thông minh và lòng quyết tâm, ông đã xây dựng được Singapore thành công như ngày hôm nay, một quốc gia đáng được tôn trọng và ngưỡng mộ”.

Ông Tony Blair còn nhận xét ông Lý Quang Diệu là một người “rất nhạy bén và thẳng thắn”. Khi còn sống, cựu Thủ tướng Anh – Magaret Thatcher – từng chia sẻ, ông Lý Quang Diệu là vị Thủ tướng bà ngưỡng mộ nhất. Bà Thatcher nhận xét ông Lý Quang Diệu là người có “niềm tin vững mạnh, quan điểm rõ ràng, thẳng thắn và có tầm nhìn xa rộng”. Bà Thatcher đã nói: “Ông ấy lưu lại dấu ấn trong lịch sử với vai trò một nhà lãnh đạo. Ông là một trong những chính khách lỗi lạc nhất của thế giới hiện đại”.

Phó Tổng thống Mỹ - Joe Biden - cũng từng có cuộc gặp gỡ với ông Lý Quang Diệu trong chuyến thăm Singapore vào năm 2013. Ông Joe Biden đánh giá cao vai trò của ông Lý Quang Diệu trong việc đưa Singapore trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới. Phó Tổng thống Joe Biden khẳng định: “Ông Lý Quang Diệu là người rất kiên quyết. Những việc ông đã làm để mang đến điều tốt nhất cho người dân là minh chứng điển hình”.

Trước sự ra đi của ông Lý Quang Diệu, cựu Tổng thống Goerge Bush đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc. Ông nói rằng: “Tôi tôn trọng tài năng lãnh đạo linh hoạt, sáng tạo của ông ấy. Ông đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống của người dân và giúp Singapore không vướng vào nạn tham nhũng. Trước tấm gương điển hình của ông Lý Quang Diệu, tôi tin đất nước Singapore sẽ có tương lai càng tươi sáng hơn”.

Cựu Tổng thống Mỹ - George Bush - coi ông Lý Quang Diệu là một người bạn.

Cựu Tổng thống Mỹ - George Bush - coi ông Lý Quang Diệu là một người bạn (ảnh: AFP)

Trong khi đó, ngoại trưởng John Kerry nói: “Ông Lý Quang Diệu là người sự thông thái. Tôi may mắn khi từng có dịp trao đổi với ông ấy về cuộc sống, chính trị và các vấn đề của thế giới. Kinh nghiệm từ ông là một những điều có giá trị sâu sắc nhất mà tôi được đón nhận. Lý Quang Diệu đã dành nhiều thời gian trong đời để làm việc. Ông đã biến Singapore trở thành một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI