Các nước Đông Nam Á thiệt hại nghiêm trọng do hạn hán

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/05/2016 07:33 GMT+7

Một phụ nữ Thái Lan và con tìm kiếm ốc và côn trùng khác trong các vết nứt của một hồ khô hạn ở tỉnh Udon Thani. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, nhiều nước Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia… đang phải gánh chịu những thiệt hại nghiêm trọng do tình trạng hạn hán tồi tệ.

Việt Nam

Hạn hán nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến tất cả các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam khu vực Tây Nguyên và miền Trung kể từ cuối năm 2015. 39 trong số 63 tỉnh trên cả nước đã yêu cầu sự hỗ trợ từ Chính phủ để đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong 90 năm qua.

Campuchia

Campuchia đang trải qua thời kỳ hạn hán tồi tệ trong 50 năm qua. Theo đó, 18/25 tỉnh nước này đang trong tình trạng thiếu nước và đã nhận được cứu trợ nước khẩn cấp từ Chính phủ.

Con sông Tonle Sap của nước này đang thiếu nước trầm trọng. Thông thường vào mùa khô, con sông này cấp 30 - 50% lượng nước cho Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, do hiện tượng El Nino, nước con sông này cạn dần. Mùa khô năm 2015, mực nước là 89cm nhưng năm 2016 chỉ đạt khoảng 20 - 30 cm.

Lào

Nắng nóng đã đạt mức kỷ lục trong tháng 4/2016 tại Lào. Nhiệt độ đo được ở thị trấn Seno, phía Tây nước này là 42,3oC, vượt qua kỷ lục 42oC đo được ở tỉnh Savannakhet hồi tháng 3/1933. Nhiệt độ ban đêm ở Lào cũng không xuống dưới 30oC.

Indonesia

Hạn hán đã được báo cáo ở 16 trong số 34 tỉnh tại Indonesia. Sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và các ngành nông - lâm kết hợp đang bị ảnh hưởng. Khủng hoảng lương thực đã khiến hơn 1,2 triệu người tại quốc gia này cần cứu đói. Chính phủ đã hỗ trợ 259 triệu USD thực phẩm và nước uống cho người dân. El Nino đã khiến mùa mưa đến muộn và lượng mưa cũng thấp hơn mức trung bình mọi năm.

Philippines

Hiện tượng El Nino có thể kéo dài cho đến quý II/2016 ở Philippines. Năm 2016 được dự báo là năm diễn ra hiện tượng El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950. Từ cuối tháng 1/2016, thành phố Zamboanga đã phải thắt chặt việc phân phối nước do mực nước ở sông Tumaga - nguồn nước chính của thành phố - đã giảm xuống mức đáng báo động.

Thái Lan

27/77 tỉnh ở Thái Lan đang trong tình trạng khô hạn. Thái Lan đang trải qua thời kỳ hạn hán tồi tệ nhất trong 65 năm qua. Mực nước ở các hồ chứa đã xuống thấp hơn 50%. Cá biệt, nước ở đập Ubolrat ở phía Tây Thái Lan chỉ còn 1%.

Malaysia

Theo các nhà khí tượng, hiện tượng El Nino có khả năng kéo dài đến hết tháng 6/2016 tại Malaysia. Tỉnh Sabah và Sarawak ở hòn đảo phía Đông bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ở tỉnh Sabah, hàng trăm hecta hoa màu bị héo do nắng nóng. Hạn hán gây khan hiếm nước và có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước