Các nước hoan nghênh quyết định ngừng thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/04/2018 14:33 GMT+7

VTV.vn - Tuyên bố dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận được sự hoan nghênh của nhiều nước trong đó có Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên KRT dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân từ ngày hôm nay (21/4).

Khẳng định việc trang bị vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã được hoàn tất, trong tuyên bố đưa ra tại phiên họp toàn thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 20/4, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, nước này không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa nào khác.

Song song với quyết định dừng thử tên lửa và hạt nhân, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, Triều Tiên sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tới. Phía Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh quyết định trên của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh đây là một bước tiến bộ lớn đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mỹ cũng có phản ứng tích cực trước động thái trên của phía Triều Tiên. Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá tuyên bố của Nhà lãnh đạo Triều Tiên là một bước tiến lớn, đồng thời bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó, quan điểm của Chính phủ Nhật Bản trong vấn đề này có phần thận trọng hơn. Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm nay (21/4), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Tokyo hoan nghênh quyết định trên của Triều Tiên, song cảnh báo rằng vẫn còn phải xem liệu động thái kể trên có dẫn đến một sự dỡ bỏ hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không.

Triều Tiên tuyên bố dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân Triều Tiên tuyên bố dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân Hàn Quốc, Triều Tiên thiết lập đường dây nóng Hàn Quốc, Triều Tiên thiết lập đường dây nóng Hàn Quốc: Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Hàn Quốc: Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước