Các nước kêu gọi ủng hộ chủ nghĩa đa phương

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/09/2018 21:06 GMT+7

VTV.vn - Những lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang bị thiếu hụt lòng tin và chủ nghĩa đơn phương có nguy cơ trỗi dậy.

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ được tổ chức trong thời điểm thế giới có nhiều xáo trộn. Căng thẳng thương mại leo thang giữa các quốc gia, đe dọa tăng trưởng toàn cầu, ứng phó với biến đổi khí hậu gặp nhiều thử thách, các điểm nóng trên thế giới như Syria, Afghanistan chưa được giải quyết...

Tuy nhiên, trong lúc thế giới cần cách tiếp cận đa phương nhất để giải quyết những vấn đề trên thì nó lại đang bị tấn công theo nhiều hướng khác nhau. Niềm tin giữa các quốc gia đang bị xói mòn nghiêm trọng. Đây là quan ngại của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres được thể hiện trong bài phát biểu khai mạc Đại hội đồng LHQ khóa 73.

"Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào tình đoàn kết. Chúng ta phải xây dựng lại niềm tin đã đổ vỡ. Chúng ta phải thúc đẩy các dự án đa phương" - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một trong những nhà lãnh đạo ủng hộ mạnh mẽ quan điểm phải bảo vệ chủ nghĩa đa phương, coi đây là chìa khóa để thúc đẩy hòa bình. Theo Tổng thống Pháp, nếu đi theo con đường ngược lại sẽ là điều tai hại.

Sau vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ, mối đe dọa khủng bố đã ám ảnh thế giới trong nhiều năm dài. Tuy nhiên, với sự nỗ lực hợp tác của các nước lớn trên thế giới và khu vực, các tổ chức khủng bố như Al- Qaida hay IS đang từng bước bị đánh bại.

Thực tế này đã cho thấy tầm quan trọng của hợp tác quốc tế hay cách tiếp cận đa phương đối với những thách thức an ninh và nhiều vấn đề khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước