Các nước lên án vụ đảo chính ở Bolivia

Thanh Ba (VTV8)-Thứ ba, ngày 12/11/2019 10:58 GMT+7

Biểu tình tại Bolivia. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Lãnh đạo và quan chức một số nước trong và ngoài khu vực Mỹ Latin tiếp tục lên tiếng chỉ trích lực lượng ép Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức.

Các đồng minh cánh tả của Tổng thống Bolivia tại Venezuela, Cuba và Nicaragua đã đồng thời lên án cái mà họ cho là một "cuộc đảo chính" ở Bolivia.

Ông Marcelo Ebrard, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico, nói: "Chính phủ Mexico coi các sự kiện xảy ra ngày 10/11 là "cuộc đảo chính" bởi quân đội Bolivia đã ép Tổng thống Morales từ chức, phá vỡ trật tự hiến pháp của quốc gia Nam Mỹ này".

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cũng chỉ trích cảnh sát và quân đội Bolivia góp phần dẫn đến hành động từ chức của Tổng thống Bolivia Morales sau các cuộc biểu tình kéo dài 3 tuần phản đối ông Morales tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp. Tuyên bố nêu rõ, Chính phủ Tây Ban Nha hối thúc tất cả các bên liên quan tránh dùng bạo lực và đảm bảo an toàn cho tất cả người dân, trong đó có cựu Tổng thống Morales, người thân và các thành viên trong chính quyền của ông. Tây Ban Nha cho rằng, cách tốt nhất để Bolivia thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay là tổ chức các cuộc bầu cử mới. 

Về phần mình, Tổng thống Bolivia Morales tố cáo ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính, ông buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước. Ông Morales cũng khẳng định không chạy trốn mà sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để gìn giữ những thành quả tiến bộ xã hội, tăng trưởng kinh tế ổn định, một đất nước Bolivia tự do và có tương lai tươi sáng mà Chính phủ của ông tạo dựng được trong hơn một thập niên qua.


Mexico đề nghị cấp tị nạn cho Tổng thống Bolivia Mexico đề nghị cấp tị nạn cho Tổng thống Bolivia

VTV.vn - Đã có thông tin về một lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Bolivia và những phản ứng đầu tiên của dư luận thế giới sau khi ông Morales từ chức hôm 10/11.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước