Các nước nỗ lực ngăn chặn phiến quân IS

Úy Thương-Thứ hai, ngày 01/09/2014 00:00 GMT+7

Các chiến binh người Kurd tham gia cuộc chiến chống lại phiến quân IS. (Ảnh: RT)

(VTV Online) - Để ngăn chặn bước tiến quân của lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng, quân đội Mỹ ngày 30/8 đã tiếp tục mở thêm các đợt không kích vào các mục tiêu của IS tại Iraq.

Trong khi đó, đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ của Mỹ, Australia đã quyết định gửi các thiết bị quân sự cùng vũ khí và đạn dược tới Iraq để hỗ trợ người Kurd trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Trong ngày 30/8, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích mới vào mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở gần thị trấn Amerli ở Bắc Iraq, nhằm giải vây cho các binh sỹ người Kurd và người Shiite của quân đội Iraq.

Trong suốt 2 tháng qua, lực lượng phiến quân IS đã bao vây thị trấn Amerli, nơi có khoảng 15.000 người thiểu số Shiite đang sinh sống.

Song song với các cuộc không kích, Chính phủ Mỹ cũng phối hợp với các quốc gia khác thả hàng cứu trợ cho người dân tại đây.

Đáp lại lời kêu gọi của Washington trong việc tham gia các nỗ lực chống lại IS, ngày hôm nay (31/8), Chính phủ Australia đã quyết định sẽ cung cấp vũ khí, đạn dược và các thiết bị quân sự cho lực lượng người Kurd tại Iraq.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết: “Australia đồng ý tham gia vào việc chở các thiết bị quân sự để hỗ trợ lực lượng người Kurd cùng các nước Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Ý dựa trên yêu cầu của Chính phủ Mỹ và Iraq. Chúng tôi cũng sẽ tham gia thả hàng nhân đạo đến thị trấn Amerli, vốn đang bị bao vây ở miền bắc Iraq”.

Theo Thủ tướng Abbott, đây là một phần trong nỗ lực đa quốc gia với sự tham gia của các nước Australia, Canada, Italy, Pháp, Anh và Mỹ giúp đỡ Iraq.

Tuy nhiên, ông Abbott cho biết chưa nhận được bất cứ lời đề nghị nào từ phía Mỹ về việc tăng cường các hoạt động quân sự ở Trung Đông. Người đứng đầu Chính phủ Australia cũng tỏ ra lo ngại trước việc có khoảng 60 công dân Australia hiện tại đang tham gia vào các nhóm khủng bố tại Trung Đông và có khả năng thực hiện các vụ tấn công khủng bố ngay trên lãnh thổ Australia.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước