Các nước thành viên NATO cam kết chia sẻ gánh nặng tài chính

Lê Thành (PV THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 12/07/2018 09:59 GMT+7

VTV.vn -Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 tại Brussels (Bỉ), các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đạt được đồng thuận về vấn đề ngân sách.

Ngay trước khi khai mạc Hội nghị, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg đã tuyên bố, các nước thành viên NATO cam kết tiếp tục chia sẻ gánh nặng tài chính một cách cân bằng hơn.

Theo đó, các nước châu Âu và Canada sẽ bổ sung thêm khoản ngân sách quốc phòng trị giá 266 tỷ USD trong giai đoạn từ nay đến năm 2024. Động thái này được xem là nhằm đáp ứng yêu cầu các nước thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% GDP mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Ông Stoltenberg cũng cho biết, các nhà lãnh đạo NATO quyết định tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến cho các lực lượng của liên minh, hiện đại hóa cơ cấu chỉ huy NATO và tăng cường nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.

Việc đạt được đồng thuận về vấn đề tăng ngân sách quốc phòng cho thấy các nhà lãnh đạo NATO muốn tránh cho Hội nghị khỏi thất bại giống như Hội nghị G7 hồi tháng trước ở Canada khi không ra được Tuyên bố chung. 

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO

VTV.vn - Hôm nay, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức khai mạc tại Brussels (Vương quốc Bỉ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước