Các nước Tiểu vùng sông Mekong cam kết chống nạn mua bán người

Thạch Thông (Thường trú VTV tại Campuchia)-Thứ sáu, ngày 01/05/2015 00:30 GMT+7

Thứ trưởng Lê Quý Vương cùng đại diện cấp Bộ trưởng các nước ký Tuyên bố chung lần thứ 3 các nước Tiểu vùng sông Mekong về phòng, chống mua bán người. (Ảnh: CAND)

VTV.vn - Đại diện cấp Bộ trưởng các nước đã ký Tuyên bố chung cam kết mạnh mẽ thực hiện tối đa hóa các nguồn lực hiện có để cùng nhau đấu tranh phòng, chống nạn mua bán người.

Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mekong về phòng, chống mua bán người đã thu hút khoảng 300 đại biểu đến từ 6 quốc gia thành viên gồm nước chủ nhà Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và các tổ chức quốc tế, các cơ quan của Liên hợp Quốc.

Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mekong về phòng, chống mua bán người lần thứ 4 đã kết thúc tốt đẹp tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia với việc thông qua kế hoạch hành động về sáng kiến phòng chống buôn bán người ở khu vực cũng như Tuyên bố chung khẳng định cam kết mạnh mẽ tiếp tục đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người dưới mọi hình thức.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cho rằng, nạn mua bán người là hình ảnh nô lệ của thế kỷ 21, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội và gây ra nỗi đau cho các nạn nhân.

Ông Sar Kheng kẳng định: “Hành động buôn bán người là hình ảnh nô lệ của thế kỷ XXI, bởi vì nó đã vi phạm nghiêm trọng quyền cơ bản của con người và gây ra sự đau khổ cho các nạn nhân, gia đình và xã hội nên cần phải có sự hợp tác để giải quyết vấn đề này”.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, trong thời gian tới tội phạm mua bán người sẽ còn diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi và xảo quyệt hơn.

Thượng tướng Lê Quý Vương nhận định: “Khu vực châu Á Thái Bình Dương nói chung và Tiểu vùng sông Mekong nói riêng vẫn tiếp tục là điểm nóng của tội phạm mua bán người. Vấn đề đáng lo ngại hiện nay là tội phạm mua bán người với mục đích bóc lột sức lao động đang nổi lên và có thể xảy ra nhiều trong thời gian tới".

Hội nghị đã thông qua kế hoạch hành động về sáng kiến phòng chống buôn bán người khu vực Tiểu vùng sông Mekong (COMMIT) giai đoạn 2015-2018. Các Bộ trưởng đã ký Tuyên bố chung cam kết mạnh mẽ, thực hiện tối đa hóa các nguồn lực hiện có, bằng tất cả các biện pháp phù hợp để cùng nhau đấu tranh phòng, chống nạn mua bán người dưới mọi hình thức.

Hội nghị Bộ trưởng về phòng chống buôn bán người các nước tiểu vùng sông Mekong lần thứ 4 đã xây dựng kế hoạch hành động để Tiến trình COMMIT trở thành một cơ chế kiểu mẫu và bền vững ở cả cấp quốc gia và khu vực. Theo nhận định của Hội nghị, Tiến trình COMMIT cũng có thể sẽ trở thành một thực tiễn thành công trên toàn thế giới trong công cuộc phòng, chống nạn buôn bán người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước