Campuchia chính thức xét xử ông Kem Sokha về tội danh phản quốc

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/01/2020 17:43 GMT+7

Ông Kem Sokha (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tòa án Thành phố Phnom Penh chính thức xét xử ông Kem Sokha vào ngày 15/1, phiên tòa thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Hai tháng sau khi khép lại cuộc điều tra cáo buộc tội danh phản quốc đối với ông Kem Sokha - cựu Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đã bị giải thể, Tòa án Thành phố Phnom Penh chính thức xét xử ông này vào ngày 15/1 trong một phiên tòa thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Vào lúc 7h30 ngày 15/1 (giờ địa phương), xe chở ông Kem Sokha và các luật sư bào chữa đã có mặt tại Tòa án Thành phố Phnom Penh - nơi được các lực lượng cảnh sát, quân đội và hiến binh Campuchia bảo vệ an ninh nghiêm ngặt, trước sự chứng kiến của đông đảo giới truyền thông trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ và người dân Campuchia.

Ông Kem Sokha đã kêu gọi bãi bỏ các cáo buộc nói trên sau khi ông được Chính phủ Campuchia nới lỏng lệnh quản thúc tại gia hôm 10/11/2019.

Ông Kem Sokha bị bắt giữ tại nhà riêng ở thủ đô Phnom Penh vào tháng 9/2017 và bị tòa án Campuchia cáo buộc tội phản quốc sau đó bị quản thúc tại gia. Tháng 11/2017, CNRP bị Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể với cáo buộc đảng này âm mưu lật đổ chính phủ.

Ngày 10/11 vừa qua, ông Kem Sokha được tòa cho tự do tạm thời trước khi ra hầu tòa. Ông Kem Sokha được tạm thả với các điều kiện không rời khỏi Campuchia; không tham gia hoạt động chính trị và phải có mặt khi cơ quan chức năng yêu cầu; tiếp tục chịu sự giám sát của tòa.

Ông Kem Sokha có thể bị kết án tới 30 năm tù giam nếu bị tòa tuyên có tội, chiểu theo luật pháp Campuchia.

Tòa án Phnom Penh trả tự do tạm thời cho thủ lĩnh đối lập Kem Sokha Tòa án Phnom Penh trả tự do tạm thời cho thủ lĩnh đối lập Kem Sokha

VTV.vn - Ngày 10/11, Tòa án Phnom Penh đã quyết định nới lỏng điều kiện giám sát với ông Kem Sokha, cựu Chủ tịch đảng Cứu quốc đối lập đã bị giải thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước