Campuchia kỷ niệm ngày giải phóng 07/01

Thạch Thông-Thứ ba, ngày 06/01/2015 23:28 GMT+7

Ngày mai (07/01) là ngày đất nước Campuchia được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

Campuchia là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới, bình quân trên 7%/năm trong hơn một thập kỷ qua. Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, tất cả những thành quả có được như ngày hôm nay là nhờ có ngày 07/01/1979.

“Tôi xin nhắc lại rằng, ngày mùng 7 tháng giêng là ngày của nhân dân Campuchia, ngày của tất cả những người thù ghét chế độ diệt chủng Pol Pot. Đối với những ai chống lại ngày 07/01 thì họ chính là đồng bọn của Pol Pot, đồng bọn của chế độ diệt chủng” - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Chế độ diệt chủng Pol Pot là chế độ tàn bạo chưa từng có trên thế giới. Dưới sự cầm quyền của Pol Pot, nhân dân Campuchia phải chịu đựng muôn vàn thống khổ, bị cấm đoán quyền tự do và bị sát hại. Trong 3 năm 8 tháng 20 ngày, có hơn 2 triệu người dân vô tội tại đất nước Campuchia bị giết hại.

Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ do Liên Hợp Quốc đứng ra thành lập từ năm 2006 đang tiến hành xét xử những tên đầu sỏ của chế độ diệt chủng Pol Pot để đem lại công lý cho người dân Campuchia và những người đã thiệt mạng dưới chế độ diệt chủng này.

36 năm sau nhìn lại, mốc son của ngày chiến thắng 07/01/1979 vẫn còn nguyên ý nghĩa. Sau mốc son này, đất nước Campuchia đã và đang không ngừng phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Ngày 07/01/1979 sẽ luôn được nhân dân Campuchia ghi nhớ như một dấu mốc đem lại sự hồi sinh cho dân tộc mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước