Việt Nam - Campuchia: Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn-Thứ năm, ngày 25/12/2014 19:47 GMT+7

Quốc vương Norodom Sihamoni hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được đánh giá là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong hai ngày (23-24/12), Chủ tịch nước Trương tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni. Chuyến thăm này được Việt Nam và Campuchia đánh giá là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, để lại nhiều ấn tượng sâu đậm về tình cảm giữa các nhà lãnh đạo cũng như của nhân dân hai nước dành cho nhau, đồng thời thể hiện quyết tâm gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp vốn có. 

Hình thành từ lịch sử những năm tháng khó khăn nhất, đến nay giữa Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện, được duy trì và thường xuyên bồi đắp phát triển theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, cùng đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Tại Hoàng cung, Quốc vương Norodom Sihamoni nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, coi đây là dấu mốc quan trọng đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Campuchia trên cương vị là Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam tới Quốc vương; chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao vai trò của Quốc vương Norodom Sihamoni đối với sự nghiệp hòa hợp dân tộc và phát triển của Campuchia.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Quốc vương Norodom Sihamoni cũng như của Cố Quốc vương Norodom Sihanouk và nhân dân Campuchia đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Norodom Sihamoni đã trao đổi ý kiến sâu rộng về mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định, nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong mọi hoàn cảnh và trong công cuộc khôi phục và phát triển đất nước. Quốc vương nhấn mạnh, sẽ tiếp tục con đường đúng đắn của Cố Quốc vương Norodom Sihanouk, vun đắp cho tình đoàn kết vĩ đại, quan hệ hữu nghị trong sáng, sự hợp tác tốt đẹp và đời đời bền vững giữa hai dân tộc anh em Campuchia và Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Campuchia củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới; tin tưởng rằng Quốc vương Norodom Sihamoni với vai trò cao cả của mình sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Là hai nước láng giềng gần gũi, cùng nhau uống chung nguồn nước dòng sông Mekong, những giá trị lịch sử từng gắn bó hai dân tộc như Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong khó khăn sẵn sàng hy sinh cho nhau kể cả sinh mệnh, đã hiện thân thành những tượng đài và được thế hệ lãnh đạo ngày hôm nay ghi nhớ, tiếp tục vun đắp.

Trong chuyến thăm này, các nhà lãnh đạo của Campuchia như Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và Phó Chủ tịch thứ nhất thượng viện Say Chhum đều khẳng định ý nghĩa quan trọng chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia, đặc biệt đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và ngăn chặn sự trở lại của chế độ này ở Campuchia. Còn Thủ tướng Hunsen khẳng định, không có mùng 7/1/1979 thì sẽ không có Campuchia ngày hôm nay.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Hunsen nhất trí, sẽ thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã thỏa thuận, trong đó có nguyên tắc không cho phép lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa an ninh của nước kia; sớm hoàn thành công tác phân giới căm mốc biên giới trên đất liền, nhằm xây dựng đường biên giới giữa hai nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và đối xử với kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác trên lãnh thổ nước mình trên tinh thần láng giềng hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Campuchia.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho biết, sẽ tạo thêm thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường thương mại và đầu tư, đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 5 tỷ USD vào năm 2015. Tích cực tham gia xây dựng cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015 và xây dựng định hướng lớn cho giai đoạn phát triển tiếp theo; nỗ lực củng cố và phát huy đoàn kết vai trò trung tâm của ASEAN; ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết của khu vực.

Giữa Việt Nam và Campuchia có một điểm tương đồng là Phật giáo có vị trí rất quan trọng trong đời sống xã hội, tại buổi thăm  Đại Tăng thống Tep Vong và Đại Tăng thống Bour Kry, cả hai vị đều cho biết sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, láng giềng tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.

Chủ tịch nước đã đến thăm Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnôm Pênh, một hình ảnh tốt đẹp về mối quan hệ Việt Nam - Campuchia và chứng kiến Hiệp hội hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia trao tặng số tiền 150.000 USD ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Trong tốc độ phát triển GDP trên 7% hàng năm của Campuchia, các doanh nghiệp Việt Nam có đóng góp xứng đáng trên các lĩnh vực đầu tư và thương mại. Nhiều dự án của doanh nghiệp Việt Nam đã được triển khai tốt, đầu tư dứt điểm, được lãnh đạo nước bạn được ghi nhận, người dân đánh giá cao.

Hiện nay, đã có 128 dự án của Việt Nam đã được Chính phủ Campuchia cấp phép đầu tư, tăng gấp 3,5 lần so với trước năm 2009, tổng số vốn đạt gần 3,36 tỷ USD. Việt Nam đã vươn lên đứng vị trí thứ 5 trong hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Campuchia.

Gặp mặt các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đang đầu tư tại Campuchia, một mặt biểu dương các doanh nghiệp nhưng Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh bị chi phối bởi các quy ước hội nhập khu vực và quốc tế, do vậy hai nước sẽ khó ra đời những ưu đãi đại trà, quan trọng nhất là doanh nghiệp cần tránh ỷ lại, tự nỗ lực, coi trọng hiệu quả, có ý thức bảo vệ uy tín và hình ảnh quốc gia.

Chủ tịch nước đề nghị, các doanh nghiệp Việt Nam tích cực đóng góp vào công tác an sinh xã hội, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn đầu tư, góp phần tích cực vào quá trình phát triển của đất nước Campuchia.

Chuyến thăm 2 ngày tuy không dài nhưng đã đem lại nhiều kết quả quan trọng, không chỉ một lần nữa khẳng định tình nghĩa sâu nặng giữa hai quốc gia mà còn tiếp tục kiến tạo những cơ sở cho sự bền chặt trong tương lai.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước