Campuchia mít tinh kỷ niệm 36 năm giải phóng khỏi thảm họa diệt chủng Pol Pot

Thạch Thông (Phóng viên VTV thường trú tại Campuchia - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 07/01/2015 12:01 GMT+7

Ban lãnh đạo cấp cao đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, quan chức, đại diện ngoại giao đoàn tại Phnom Penh tham dự buổi lễ. (Ảnh:Vietnamplus)

Sáng nay (7/1), tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã diễn ra lễ mít tinh Kỷ niệm 36 năm Ngày chiến thắng chế độ Pol Pot, giải phóng đất nước Campuchia khỏi thảm hoạ diệt chủng.

Lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia, Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đại diện các đoàn ngoại giao và nhiều tổ chức quốc tế tại Campuchia cùng khoảng 10.000 người đã có mặt tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi mít tinh, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia Heng Samrin đã ôn lại quá trình đấu tranh anh dũng của nhân dân Campuchia và sự giúp đỡ kịp thời của quân đội Việt Nam lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot; nêu bật những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong công cuộc khôi phục và xây dựng đất nước.

Chủ tịch Heng Samrin khẳng định, với sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam, nhân dân Campuchia giành thắng lợi lịch sử ngày 7/1/1979, khép lại trang sử đen tối nhất của Campuchia, mở ra thời kỳ độc lập, hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ cho đất nước.

Trong thời gian kéo dài 3 năm 8 tháng 20 ngày dưới chế độ Pol Pot, đã có hơn 2 triệu người Campuchia bị chết vì đói hoặc bị giết hại một cách dã man. Đất nước Campuchia chỉ còn lại đống tro tàn với đầy máu và nước mắt.

Chủ tịch Đảng Nhân Dân Campuchia Heng Samrin nhấn mạnh, mặc dù thời gian đã 36 năm, nhưng một nhóm người vẫn tiếp tục chống phá sự ổn định của đất nước, không công nhận ngày 7/1 là ngày chiến thắng. Chúng âm mưu tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ sự giúp đỡ của quân đội Việt Nam. Ông Samrin cũng tái khẳng định rằng sự có mặt của quân tình nguyện Việt Nam là đáp lại lời yêu cầu của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia để cứu nhân dân và đất nước Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng của chế độ Pol Pot.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước