Campuchia mở lại phiên xét xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

Thạch Thông (Phóng viên VTV thường trú Campuchia - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 20:02 GMT+7

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea tại phiên xét xử của tòa án ở Phnom Penh ngày 7/8. (Ảnh: AFP)

Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia đã mở phiên xét xử đầu tiên về cáo buộc phạm tội ác diệt chủng đối với các cựu thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ.

Tại Campuchia, tiếp tục quy trình xét xử các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ, hôm nay (17/10), tại Thủ đô Phnom Penh, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia đã mở phiên xét xử đầu tiên về cáo buộc phạm tội ác diệt chủng đối với các cựu thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ trong thời gian cầm quyền từ năm 1975 đến 1979.

Sau khi bị Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tuyên án chung thân vì tội ác chống lại loài người, hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Khieu Samphan 83 tuổi và Nuon Chea 88 tuổi lại phải tiếp tục đối mặt với những cáo buộc riêng rẽ về tội diệt chủng. Sau khi lên nắm quyền hồi năm 1975, Khmer Đỏ đã ép buộc hàng triệu người Campuchia phải rời đô thị để về các vùng nông thôn lao động khổ sai. Các chính sách cực đoan của chế độ Khmer Đỏ đã làm cho gần 2 triệu người dân Campuchia chết vì đói, kiệt sức, bệnh tật và bị giết hại.

Trong phiên tòa chiều nay, cả hai đối tượng là Khieu Samphan và Nuon Chea đều kháng án. Các luật sư bào chữa cho hai thủ lĩnh Khmer Đỏ này đã tẩy chay phiên tòa khi không thực hiện theo những yêu sách của họ. Đây là trường hợp tẩy chay phiên tòa xảy ra lần đầu tiên kể từ khi Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ thành lập năm 2006.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước