Canada đồng ý thảo luận hiệp định dẫn độ với Trung Quốc

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 21/09/2016 16:09 GMT+7

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và người đồng cấp Canada Justin Trudeau (trái) đang ở thăm Bắc Kinh. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Canada đã đồng ý tiến hành thảo luận về hiệp định dẫn độ song phương với Trung Quốc.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận trên trong chuyến công tác của ông Daniel Jean, Cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Justin Trudeau, tới Trung Quốc đầu tuần trước. Thỏa thuận đạt được một ngày trước khi Trung Quốc kết tội và ra lệnh trục xuất công dân Canada, Kevin Garratt, người đã bị Trung Quốc giam giữ 2 năm qua với cáo buộc đánh cắp các bí mật quân sự và quốc phòng.

Trung Quốc lâu nay đã yêu cầu Canada thảo luận về hiệp định dẫn độ nhằm mở đường cho việc đưa các quan chức Trung Quốc phạm tội trở về nước xét xử. Hiệp ước cũng cho phép hai chính phủ chia sẻ thông tin về các nguồn tài chính do những người Trung Quốc thuộc diện nghi vấn đưa đến Canada.

Những thông tin trên được thông báo chỉ một ngày trước khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có chuyến thăm chính thức Canada từ 21 – 24/9, trong đó ông sẽ có các cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Justin Trudeau, một số quan chức Chính phủ cấp cao, đại diện doanh nhân và cộng đồng Hoa kiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước