Canada sẽ không bị đe dọa sau thảm kịch nổ súng

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 23/10/2014 14:40 GMT+7

Thủ tướng Canada Stephen Harper

Canada sẽ làm mọi biện pháp để ngăn chặn khủng bố. Tuyên bố được Thủ tướng Canada Stephen Harper đưa ra sau khi xảy ra vụ nổ súng giết hại 1 binh sỹ nước này ngay sát tòa nhà QH.

Phát biểu trên truyền hình ngày 22/10, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã lên án vụ nổ súng này là một hành động khủng bố ảnh hưởng trực tiếp tới Canada. Tuy nhiên, ông khẳng định Canada vẫn an toàn và sẽ không bị de dọa.

Thủ tướng Canada Stephen Harper nói: “Tấn công vào nhân viên an ninh và các tổ chức của chúng ta cũng như là tấn công vào đất nước Canada, vào giá trị xã hội, vào một dân tộc tự do và dân chủ. Nhưng chúng ta sẽ không bị đe dọa. Canada sẽ không bao giờ bị đe dọa. Thực tế, điều này sẽ càng tăng cường quyết tâm của chúng ta và tăng gấp đôi nỗ lực của chúng ta và các cơ quan an ninh quốc gia để thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết nhằm xác định và loại trừ các mối đe dọa và bảo vệ sự an toàn của Canada”.

Theo thông báo của cảnh sát Canada, thủ phạm vụ nổ súng bên ngoài tòa nhà Quốc hội và Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Ottawa ngày 22/10, Michael Zehaf Bibeau, một người Canada đã cải sang đạo Hồi, đã bị cảnh sát tiêu diệt khi chạy vào khu vực chính của tòa nhà. Trước đó, tên này đã nổ súng bắn một binh sỹ đang đứng gác tại đài tưởng niệm chiến tranh gần đó. Binh sỹ bị bắn cũng đã qua đời do vết thương quá nặng. Hiện chưa rõ hung thủ có liên quan đến đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hay không.

Vụ xả súng trên xảy ra vào thời điểm Canada nâng mức cảnh báo khủng bố, sau vụ một phần tử cải sang đạo Hồi đụng độ với 2 binh sĩ Canada gần Montreal, khiến 1 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với thủ tướng Harper về vụ tấn công mà ông gọi là “thảm kịch”; đồng thời khẳng định Washington sẽ tiếp tục hợp tác về an ninh với Ottawa trong nỗ lực nhằm chống lại các hành động khủng bố.

"Vụ nổ súng đã nhấn mạnh việc chúng ta phải tiếp tục cảnh giác khi đối phó với những các hành động bạo lực và khủng bố. Mỹ đảm bảo rằng các cơ quan an ninh quốc gia của hai nước đang phối hợp rất chặt chẽ. Hai nước sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng Mỹ sẽ luôn sát cánh với Canada trong thời gian khó khăn này" - Tổng thống Mỹ cho biết.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cũng bày tỏ sự đoàn kết với Canada trong cuộc chiến chống khủng bố và cho biết vụ nổ súng Ottawa đã khẳng định một điều rằng rằng mối đe dọa khủng bố tới các tổ chức và các quốc gia trên thế giới là rất hiện hữu.

Hiện các biện pháp an ninh đang được thắt chặt tại Ottawa. Cảnh sát Canada đang khẩn trương tiến hành điều tra nguồn gốc của vụ việc. Theo kế hoạch, Thủ tướng Stephen Harper sẽ đưa ra Quốc hội trong tuần này dự luật tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng tình báo Canada.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước