Canada tiêu diệt được kẻ xả súng vào văn phòng Thủ tướng

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 23/10/2014 09:32 GMT+7

Cảnh sát Canada triển khai lực lượng truy lùng kẻ xả súng (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Canada cho biết, thủ phạm vụ nổ súng bên ngoài tòa nhà Quốc hội và Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Ottawa ngày 22/10 đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Trước đó, tên này đã nổ súng bắn một binh sỹ đang đứng gác một đài tưởng niệm gần đó. Binh sỹ bị bắn cũng đã qua đời do vết thương quá nặng. 

Cảnh sát Canada với sự hỗ trợ của xe bọc thép đã ngay lập tức phong tỏa khu vực này, cùng nhiều khu vực trọng yếu khác ở thủ đô, trong đó có khu vực quanh Đại sứ quán Mỹ. Theo những thông tin do các nhân chứng cung cấp, có thể không chỉ có một kẻ tấn công, tuy nhiên cảnh sát chưa xác nhận điều này. Hiện động cơ vụ tấn công đang được điều tra làm rõ. Theo đánh giá ban đầu của Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada, ông Steven Blaney, vụ việc có dấu hiệu của một âm mưu tấn công khủng bố.  Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết Thủ tướng Stephen Harper đang dự một cuộc họp tại trụ sở Quốc hội lúc xảy ra vụ nổ súng, tuy nhiên, ông hiện vẫn an toàn và đã rời khỏi khu vực. 

Trong cuộc gặp với các lãnh đạo Quốc hội, Thủ tướng Harper đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời nhấn mạnh, điều quan trọng là cần giữ cho chính phủ và Quốc hội tiếp tục hoạt động bình thường.

Thủ tướng Harper cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về sự việc này. Tổng thống Obama đã gửi lời chia buồn với Thủ tướng Harper về vụ tấn công mà ông gọi là “thảm kịch”; đồng thời khẳng định Washington sẽ tiếp tục hợp tác về an ninh với Ottawa.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) thông báo, các lực lượng phòng không của Mỹ và Canada đang được đặt trong tình trạng báo động phòng trường hợp xảy ra một vụ tấn công từ trên không sau vụ việc trên. 

Vụ nổ súng xảy ra 2 ngày sau khi một phần tử cải sang đạo Hồi đụng độ với 2 binh sĩ Canada gần Montreal, khiến một người thiệt mạng. Trước đó, Canada cũng đã nâng báo động khủng bố từ mức thấp lên mức trung bình do lo ngại nguy cơ ngày càng gia tăng từ các tổ chức khủng bố cực đoan.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước