Căng thẳng leo thang ở vùng Vịnh: Nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/05/2019 12:38 GMT+7

VTV.vn - Những căng thẳng gần đây ở vùng Vịnh đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh giữa Mỹ - Iran? Liệu điều không ai mong muốn này có trở thành sự thực?

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran giờ không chỉ giới hạn ở những lời chỉ trích lẫn nhau. Trong một diễn biến mới nhất cho thấy sự leo thang căng thẳng giữa 2 quốc gia, Mỹ đã điều tàu sân bay và khí tài quân sự tới vùng Vịnh. Ngày 12/5, 2 tàu chở dầu của Arab Saudi đã bị phá hoại ở vùng biển ngoài khơi eo biển Hormuz. Ngày 15/5, phiến quân Houthi tấn công 2 trạm bơm dầu của Arab Saudi.

Trước những diễn biến này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã có những phát biểu cứng rắn: "Hành động leo thang căng thẳng của Mỹ là không thể chấp nhận được. Iran đã thể hiện sự kiềm chế tối đa, bất chấp sự thật là Mỹ đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 5/2018".

Mối lo về những cơn xung đột tại Trung Đông đang ngày càng hiện hữu. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nhận được câu hỏi từ truyền thông về quan điểm của cường quốc này trong vấn đề với Iran – "Liệu sẽ có chiến tranh với Iran?"

Câu hỏi dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là băn khoăn của rất nhiều người trên khắp thế giới những ngày này. Đây là một tuần mà những diễn biến dồn dập từ vùng Vịnh, báo hiệu những chiều hướng xấu trong quan hệ thù địch giữa Mỹ - Iran.

Liệu có xảy ra cuộc xung đột giữa 2 quốc gia này hay không? – Câu chuyện này sẽ được phân tích cụ thể trong chương trình Toàn cảnh thế giới, phát sóng ngày 19/5/2019, mời độc giả quan tâm theo dõi qua VIDEO:

Toàn cảnh thế giới - 19/5/2019

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước