Căng thẳng quan hệ Liên Triều

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 02/11/2014 20:30 GMT+7

Đại diện quân sự cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên trong một buổi đàm phán. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Những "cơn sóng ngầm" cho thấy Hàn Quốc và Triều Tiên đang tự làm khó mình trước thềm các cuộc đàm phán cấp cao song phương giữa 2 nước.

Quan hệ giữa Hàn QuốcTriều Tiên lại trở nên căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng khẳng định sẽ không tham gia đàm phán cấp cao Liên Triều nếu Seoul không ngăn chặn các hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Về phần mình, Hàn Quốc cũng cho rằng, Triều Tiên đang gây khó khăn trong việc cải thiện quan hệ hai miền.

Phát biểu trước báo giới hôm nay (2/11), người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ sự hối tiếc về việc Triều Tiên từ chối đàm phán cấp cao Liên Triều.

Trước đó một ngày, Đài Truyền hình Nhà nước Triều Tiên KRT dẫn tuyên bố của Ủy ban Tái Thống nhất hòa bình Triều Tiên nêu rõ, sẽ không có đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Seoul hay cải thiện quan hệ Liên Triều nếu Hàn Quốc không ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống Triều Tiên.

Theo phía Triều Tiên, một nhóm các nhà hoạt động bảo thủ Hàn Quốc đã tìm cách thả bóng bay mang theo truyền đơn chống Triều Tiên gần biên giới hai miền, song không thực hiện được vì vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương và các nhóm dân sự cấp tiến.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước