Triều Tiên đề xuất ngừng đối địch liên Triều

CBS-Thứ ba, ngày 01/07/2014 09:17 GMT+7

Hình ảnh về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Trong một động thái bất ngờ, chính quyền Bình Nhưỡng đã đề xuất ngừng các hành động thù địch giữa hai miền Triều Tiên, bắt đầu từ ngày 04/7 tới.

Đề xuất trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên xác nhận vụ bắn tên lửa thứ hai chỉ trong vòng một tuần qua.

Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên dẫn tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng nước này cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng ngừng mọi hoạt động đối đầu với Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh đến hòa bình, tái thống nhất hai miền Triều Tiên, sự đoàn kết đại dân tộc cũng như 3 nguyên tắc chính trong việc cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Đề xuất của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc tiến tới kỷ niệm 42 năm ngày ký kết Thỏa thuận chung liên Triều ngày 04/7/1972, trong đó hai bên đã nhất trí về một loạt các nguyên tắc nhằm tái thống nhất hai miền Triều Tiên.

Trong tuyên bố mới nhất này, Triều Tiên bày tỏ hy vọng mọi tuyên bố và thỏa thuận mà hai bên đã ký kết cần được duy trì và thực hiện. Ủy ban trên cũng đề nghị Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ cuộc tập trận mang tên "Người bảo vệ tự do Unchi" dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 tới nhằm tạo điều kiện cho Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) được tổ chức từ ngày 19/9-4/10 diễn ra tại thành phố Incheon của Hàn Quốc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước