Căng thẳng quan hệ quốc phòng Hàn Quốc - Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/08/2019 13:47 GMT+7

Ngoại trưởng Nhật (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc thất bại trong việc giải quyết các bất đồng. (Ảnh: Yonhap)

VTV.vn - Hàn Quốc đang "thận trọng" xem xét khả năng hủy bỏ Thỏa thuận an ninh chung về thông tin quân sự với Nhật Bản.

Thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mới đây cho biết. Động thái được đưa ra sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao chủ chốt của Tokyo sang Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc kỹ lưỡng việc gia hạn Thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự chung, vì đây là một vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh và quan hệ với các đồng minh, chứ không chỉ là tính hiệu quả của văn kiện này.

Bà Choe Hyun-soo, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Chính phủ đang xem xét liệu có nên tiếp tục trao đổi thông tin quân sự nhạy cảm với một quốc gia mà niềm tin đã bị đánh mất và đặt ra vấn đề an ninh với chúng ta".

Thỏa thuận thông tin quân sự chung được ký kết năm 2016, nhằm trao đổi về những hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Kể từ khi ký kết thỏa thuận, Hàn Quốc và Nhật Bản đã chia sẻ thông tin 26 lần, trong đó 3 lần diễn ra trong năm nay. Thỏa thuận này tự động được gia hạn vào tháng 8 hằng năm, nếu không sẽ hết hạn vào tháng 11. Theo quy định, để chấm dứt thỏa thuận này, mỗi bên sẽ phải thông báo ý định của mình 90 ngày trước khi hết hạn. Hạn chót thông báo là ngày 24/8 tới. Thỏa thuận thông tin quân sự chung được coi là một yếu tố quan trọng trong hợp tác an ninh ba bên giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước