Câu chuyện về phụ nữ trong sứ mệnh sao Hỏa của UAE

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/03/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với sứ mệnh chinh phục sao Hỏa, phụ nữ UAE đang chứng tỏ vai trò của mình trong các lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu.

Tháng 2 vừa qua, tàu vũ trụ mang tên Hy vọng đã chính thức đi vào quỹ đạo sao Hỏa - sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của một quốc gia Arab. Điểm đáng chú ý là nhóm các nhà khoa học trong sứ mệnh chinh phục sao Hỏa của UAE có tới 80% là phụ nữ.

Chị Ayesha Sharafi, nhà hóa học và kỹ sư động cơ đẩy, là một trong các thành viên phòng điều khiển theo dõi Tàu vũ trụ mang tên Hy vọng của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Chị cũng chính là người theo sát hoạt động của tàu trước khi tàu đi vào quỹ đạo sao Hỏa. Đam mê, nhiệt huyết với nghề vốn đàn ông chiếm ưu thế này cũng của chị Ayesha cũng được các đồng nghiệp khác giới ghi nhận.

Có tới 80% các nhà khoa học trong sứ mệnh sao Hỏa của UAE là phụ nữ. Dù vẫn phải gánh vác những trọng trách khác trong gia đình nhưng họ vẫn luôn hết mình cho sự nghiệp.

Chị Hessa Al Matroushi - Trưởng nhóm phân tích dữ liệu chia sẻ: "Công việc nghiên cứu không phải là một trở ngại khi chúng tôi làm mẹ, không ngăn cản chúng tôi chăm sóc gia đình. Không những thế còn cho chúng tôi cơ hội đóng góp cho đất nước".

UAE đang hướng tới bình đẳng giới và truyền thêm sức mạnh cho tất cả phụ nữ và các bé gái. Tuy nhiên, 70% lực lượng lao động vẫn là nam giới - dù rất nhiều phụ nữ có trình độ học vấn cao. Bà Sarah Al Amiri là bộ trưởng bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến và là người chịu trách nhiệm trong sứ mệnh sao Hỏa. Theo bà việc tuyển dụng cho sứ mệnh sao Hỏa tạo ra cơ hội mới cho phụ nữ có trình độ cao.

"Trong một tổ chức nhỏ mang tính khởi nghiệp, cần phát triển với tốc độ rất nhanh với nhiều thách thức lớn, sẽ không còn chỗ cho việc phân biệt đối xử vì tổ chức cần bất cứ ai giỏi và phù hợp nhất để hoàn thành công việc", bà Sarah Al Amiri - Trưởng nhóm khoa học của Sứ mệnh sao Hỏa cho biết.

Vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được bình đẳng giới tại các nước Arab, song những câu chuyện về phụ nữ trong sứ mệnh sao Hỏa của UAE chắc chắn sẽ đem lại những hy vọng, truyền cảm hứng tích cực cho rất nhiều phụ nữ khác trên khắp đất nước.

Tàu InSight và sứ mệnh nghiên cứu 'trái tim' của sao Hỏa Tàu InSight và sứ mệnh nghiên cứu "trái tim" của sao Hỏa

VTV.vn - "Sao Hỏa có dễ bị động đất hay không?", đây là một câu hỏi quan trọng cần trả lời trước khi chúng ta đưa con người lên khám phá hành tinh đỏ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước