Sứ mệnh thứ hai lên Sao Hỏa của châu Âu thất bại

Ban Thời sự (Ảnh: ESA/NASA)-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 20:03 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm điều hành bay của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết tàu đổ bộ Schiaparelli có thể đã đâm xuống và nổ tung trên Sao Hỏa.

Đây là nỗ lực thứ hai của châu Âu nhằm đổ bộ xuống bề mặt Sao Hỏa nằm cách Trái Đất 170 triệu km bị thất bại.

Sứ mệnh thứ hai lên Sao Hỏa của châu Âu thất bại - Ảnh 1.

Mô tả quy trình hạ cánh của tàu đổ bộ Schiaparelli.

Theo Cơ quan vũ trụ châu Âu, một bức ảnh của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chụp địa điểm hạ cánh theo kế hoạch cho thấy con tàu nặng 600 kg này đã hạ cánh xuống bề mặt Sao Hỏa nhanh hơn dự kiến.

Bức ảnh cho thấy một điểm trắng, được cho là dù của con tàu, trải ra trên bề mặt hành tinh Đỏ và cách điểm trắng khoảng 2 km là một mảng đen lớn hơn với đường viền mờ khoảng 15-40m, được cho là điểm rơi của Schiaparelli.

Sứ mệnh thứ hai lên Sao Hỏa của châu Âu thất bại - Ảnh 2.

Ảnh chụp địa điểm hạ cánh theo dự kiến của tàu đổ bộ Schiaparelli.

Cơ quan vũ trụ châu Âu cho rằng vệt đen lớn hơn kích thước Schiaparelli, do đó, có thể tàu đổ bộ này đã bị vỡ tung. Các kỹ sư và các nhà khoa học đang tổng hợp tất cả dữ liệu mà Schiaparelli gửi về trước khi mất liên lạc để xác định chính xác điều gì đã xảy ra.

Schiaparelli đang được chạy thử để chuẩn bị cho chuyến du hành trong tương lai nhằm tìm kiếm bằng chứng về sự sống trong hiện tại hoặc quá khứ trên hành tinh Đỏ. Tuy nhiên, con tàu đã không phát tín hiệu chỉ vài giây trước khi hạ cánh.

Mỹ sẽ đưa người lên sao Hỏa trước năm 2030 Mỹ sẽ đưa người lên sao Hỏa trước năm 2030

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, Chính phủ Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân nhằm đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước